Thuốc Đông Y Chữa Viêm Xoang: Những Bài Thuốc Hiệu Quả Nhất

Thuốc Đông y chữa viêm xoang hiện nay ngày càng được nhiều người tin dùng, không chỉ vì hiệu quả mà còn đảm bảo được an toàn với với người bệnh. Bởi thế, không ít người mong muốn tìm đúng bài thuốc chữa viêm xoang an toàn, hiệu quả cao. Nắm bắt được vấn đề này, sau đây, chúng tôi xin liệt kê ra những bài thuốc Đông y tốt nhất và lưu ý cần thiết để mọi người chữa bệnh được hiệu quả.

Tại sao mọi người nên dùng thuốc Đông y chữa viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý liên quan đến rất nhiều yếu tố như thời tiết, dị ứng, vi khuẩn, bệnh gây ra nhiều triệu chứng dai dẳng và khó chịu cho người bệnh. Bởi thế, vấn đề chữa bệnh luôn được nhiều người quan tâm.

Thuốc đông y chữa viêm xoang đang được ưa chuộng nhiều hơn trong thời gian gần đây
Thuốc đông y chữa viêm xoang đang được ưa chuộng nhiều hơn trong thời gian gần đây

Việt Nam có 1 nền Đông y phát triển từ ngàn năm trước với các vị danh sư nổi tiếng như cụ Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác,… luôn luôn nghiên cứu các vị thuốc hay, bài thuốc tốt để lại cho hậu thế. Trong đó có nhiều bài thuốc được ứng dụng điều trị viêm xoang. 

Đến nay, mặc dù y học hiện đại phát triển, các bài thuốc đông y chữa viêm xoang vẫn được nhiều người bệnh tin tưởng vì:

 • Nhiều người lựa chọn thuốc Đông y vì sự an toàn với bản thân họ, không tác dụng phụ, không độc hại đến các cơ quan khác. Thật vậy, thuốc Đông y phần lớn rất lành tính, bổ nhiều hơn là độc, khác hẳn so với các loại thuốc Tây y nhiều hóa chất và gây hại cho các cơ quan. 
 • Ngoài sự an toàn, hiệu quả cao trong điều trị bệnh thì thuốc Đông y có giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của mọi người hơn, thậm chí có nhiều loại thuốc còn rất dễ kiếm.
 • Thuốc Đông y có thể sử dụng với nhiều đối tượng hơn từ trẻ em, người già, phụ nữ có thai, cho con bú, người suy gan, suy thận… Tất cả đều có thể uống thuốc Đông y mà không quá lo lắng vì những ảnh hưởng của thuốc đến bản thân họ.

Chính vì những lý do trên mà giờ đây thuốc Đông y đang được lựa chọn và ưu tiên nhiều hơn để điều trị viêm xoang. Theo chúng tôi, các bạn nên sử dụng thuốc Đông y trong những trường hợp bệnh diễn biến dai dẳng, mãn tính. Còn trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện nhiều triệu chứng cấp tính như ho nhiều, sốt cao,… hoặc những biến chứng thần kinh nặng thì mọi người không nên dùng Đông y mà phải sử dụng Tây y để trị bệnh.

TOP 5 bài thuốc Đông y chữa viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc Đông y được nghiên cứu kĩ càng về liều lượng và thành phần để điều trị từng thể bệnh cho hiệu quả nhất. Sau đây, chúng tôi xin được liệt kê các bài thuốc Đông y chữa viêm xoang an toàn và hiệu quả cho mọi người tham khảo.

Bài thuốc Tân chỉ khấu thiếu

Tân chỉ thấu khiếu là bài thuốc Đông y chữa viêm xoang được nghiên cứu từ xưa và truyền lại đến ngày nay. Hiện nay, Tân chỉ thấu khiếu vẫn đang được nhiều bác sĩ sử dụng trong điều trị bệnh và mang lại sự hiệu quả cao.

 • Bài thuốc gồm các vị: Tân di, bạc hà, bạch chỉ và hoàng bá.
 • Công dụng của bài thuốc: Điều trị các trường hợp viêm xoang xuất tiết, viêm xoang có mủ, chảy dịch mũi vàng, có sốt, người nóng, mặt đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang Tiêu xoang linh dược thang

Bài thuốc bao gồm các vị thuốc có tính ấm nóng, điều trị nhiều triệu chứng của bệnh viêm xoang rất hiệu quả.

 • Bài thuốc bao gồm các vị: Tế tân, xuyên khung, tang diệp, thục địa, trần bì, cam thảo.
 • Công dụng của bài: Điều trị bệnh viêm xoang cấp mủ, viêm xoang sưng nề với các triệu chứng đau đầu, đau xoang, chảy mủ vàng, đầy tức ngực sườn,…
Bài thuốc đông y chữa viêm xoang hiệu quả
Bài thuốc đông y chữa viêm xoang hiệu quả

Bài thuốc cổ phương Tân di thanh phế thang

Tân di thanh phế thang là bài thuốc Đông y chữa viêm xoang cổ phương, được các danh y xưa sáng tạo ra. 

 • Bài thuốc bao gồm: Tân di, tri mẫu, mạch môn, bách hợp, thăng ma, tỳ bà, thạch cao.
 • Công dụng của bài: Điều trị các bệnh viêm xoang có mủ, biến chứng polyp,… với các triệu chứng chảy mủ đặc, chảy máu mũi, đau mũi, sưng nề, sốt nhẹ, mạch sác.

Bài thuốc cổ phương chữa viêm xoang khạc ra máu

Bài thuốc này dựa trên lý luận đối pháp lập phương trong Đông y, dựa vào triệu chứng để điều trị bệnh.

 • Bài thuốc bao gồm: Hoàng cầm, hoàng liên, hoàng bá, chi tử, mạch môn, hòe hoa sao cháy, nhọ nồi.
 • Công dụng của bài: Điều trị các bệnh viêm xoang gây chảy máu mũi với các triệu chứng chảy máu, chảy dịch vàng, đau đầu, sốt,…

Bài thuốc trị viêm xoang thể tỳ khí hư

Bài thuốc là sự kết hợp của các vị thuốc có tính hành khí, kiện tỳ được phối hợp với nhau với liều lượng hợp lý để điều trị bệnh

 • Bài thuốc bao gồm: Đẳng sâm, nhân sâm, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, sài hồ, cam thảo.
 • Công dụng của bài: Bài thuốc giúp thông mũi, trừ tắc, trị các chứng ngạt mũi, đoản khí, đoản hơi, người yếu, vô lực, mạch hư nhược.

Các bài thuốc trên đều đã được chứng minh được sự hiệu quả trong điều trị viêm xoang. Bệnh nhân nên đến các cơ sở chữa bệnh uy tín để được tư vấn về liều lượng, gia giảm các vị thuốc cho hợp với tình trạng của mỗi người.

 Bài thuốc chữa viêm xoang gia truyền Đỗ Minh Đường

Bài thuốc nam gia truyền chữa viêm xoang của nhà thuốc chúng tôi là phương pháp được nghiên cứu xuyên suốt hơn 150 năm qua. Đến nay, bài thuốc được hoàn thiện bởi lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn, truyền nhân đời thứ 5 nhà thuốc, cố vấn y khoa các chương trình sức khỏe quốc gia trên VTV2, VTC2, Thầy thuốc Nam tiêu biểu, Doanh nhân Trí thức tiêu biểu 2020. 

Liệu trình bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường
Liệu trình bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường

Đây là bài thuốc nam gia truyền có tác dụng thông kinh lạc, trừ phong, tán hàn. Bài thuốc Đông y chữa viêm xoang này còn có tác dụng đẩy lùi các triệu chứng bệnh, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh, tăng cường chính khí của cơ thể. Để mang đến bài thuốc hiệu quả cao này, các lương y nhà thuốc chúng tôi đã nghiên cứu sử dụng thảo dược lành tính và an toàn cho người bệnh kể cả cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Toàn bộ dược liệu được nhà thuốc chúng tôi chủ động chăm sóc, thu hoạch tại 3 vườn thảo dược ở Hòa Bình- Hưng Yên – Gia Lâm. Sau đó, dược liệu được đưa vào quy trình điều chế khép kín liên tục trong 48 giờ. 

Một số thành phần chính được sử dụng trong bài thuốc có thể kể đến như:

 • Kim ngân hoa: Vị thuốc này có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn và chống dị ứng.
 • Bách bộ: Tác dụng chủ yếu là ôn phế bình suyễn, trị các biến chứng mà viêm xoang gây ra.
 • Bồ công anh: Loại thảo dược có công dụng thanh nhiệt, giải độc,…
 • Ké đầu ngựa: Có nhiều hoạt chất giúp chống viêm, chống dị ứng hiệu quả.
 • Thăng ma: Đây là vị thuốc có vị ngọt cay, hơi đắng, tính hàn, giúp tác động vào phế, tỳ, vị; có tác dụng thăng dương cử hãm, thăng thanh giáng trọc, đào thải dịch đờm, viêm xuống dưới.
 • Cây giao: Vị đắng, tính mát và có độc, công dụng giúp trừ phong, tiêu viêm,…
 • Lá bạc hà: Có tác dụng thanh nhiệt, thông mũi, giúp giảm ngạt, tăng cường khứu giác.

Hiện nay, bài thuốc chữa viêm xoang Đỗ Minh Đường được đội ngũ bác sĩ nhà thuốc nghiên cứu tối ưu dạng thức, điều chế thành cao đặc. Khi sử dụng,người bệnh chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn  của bác sĩ, lương y. 

Bởi sự tiện lợi và hiệu quả cao, bài thuốc của chúng tôi được Dv Thanh Tú và Dv Hoa Thúy lựa chọn sử dụng để điều trị bệnh viêm xoang. Đây cũng là phương pháp được giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày: Đông y chữa viêm xoang” – VTV2 và trong phóng sự “Giải pháp trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng triệt để từ đông y” – VTV2 Chất lượng cuộc sống. 

[THAM KHẢO] VTV2 giới thiệu bài thuốc chữa viêm xoang của Đỗ Minh Đường giúp Dv Hoa Thúy khỏi bệnh

Lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y trong điều trị bệnh viêm xoang

Để điều trị bệnh viêm xoang được hiệu quả, mỗi người đều cần phải ghi nhớ kỹ những lưu ý sau đây:

 • Thuốc Đông y tuy hiệu quả và an toàn nhưng sẽ phát huy hiệu quả chậm hơn so với Tây y. Vì thế, người bệnh nên kiên trì điều trị, sử dụng đúng, đủ các liệu trình để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Các bài thuốc Đông y sử dụng dạng sắc thuốc uống, bệnh nhân nên dùng khi thuốc còn ấm nóng, không được dùng nguội và thường uống sau ăn.
 • Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều các sản phẩm Đông y kém hiệu quả, các vị thuốc kém chất lượng, vì thế, người bệnh nên tìm cho mình địa điểm uy tín để điều trị bệnh cho bản thân mình.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc Đông y chữa viêm xoang, bệnh nhân không nên ăn các đồ ăn cay, nóng, có tính dị ứng như tôm, cua cá biển, nhộng tằm.
 • Vào mùa đông, người bệnh nên tự bảo vệ đường hô hấp của mình bằng cách giữ ấm mũi, cổ,… Vào mùa hè, bệnh nhân không nên nằm trực tiếp dưới điều hòa hoặc uống nước đá nhiều,…
Có nhiều lưu ý trong điều trị viêm xoang bằng thuốc đông y
Có nhiều lưu ý trong điều trị viêm xoang bằng thuốc đông y

Bên cạnh chữa bệnh thì phòng bệnh cũng rất quan trọng để đẩy lùi và giải quyết bệnh viêm xoang triệt để. Người bệnh nên đọc thật kỹ và nhớ những lưu ý trên để việc điều trị bệnh viêm xoang được hiệu quả nhất.

Thuốc Đông y chữa viêm xoang tốt và hiệu quả nhất đã được chúng tôi tổng hợp lại qua bài viết trên, hi vọng giúp ích được cho bạn đọc. Khi gặp những triệu chứng bất thường, người bệnh nên thăm khám kịp thời để sớm đưa ra phương án điều trị thích hợp nhất.Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn, giúp đỡ, mọi người có thể liên hệ trực tiếp để được các bác sĩ, lương y nhà thuốc chúng tôi hỗ trợ tận tình.  

XEM THÊM

Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng của chúng tôi là phương pháp hơn 150 năm tuổi, nhưng đến nay vẫn được xem là cách chữa hiệu quả, được giới thiệu trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày – VTV2, trở thành bí quyết của +150.000 người bệnh. Để hiểu rõ hơn về bài thuốc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm xoang mạn tính là tổn thương xuất hiện nhiều triệu chứng dai dẳng

Viêm xoang bướm: “Vạch trần” dấu hiệu để chữa trị hiệu quả

Viêm xoang bướm là bệnh về đường hô hấp không còn quá xa lạ đối với người dân nước ta hiện nay. Có rất nhiều...

Viêm xoang sàng là tình trạng tổn thương niêm mạc lót xoang sàng

Viêm xoang sàng: Phát hiện triệu chứng nguyên nhân và cách chữa cần biết

Viêm xoang sàng là bệnh rất thường gặp trong nhóm các bệnh lý về hô hấp ở nước ta. Khoảng thời gian từ tháng 10...

Cách trị viêm xoang trán tại nhà bằng nghệ rất đơn giản

Cách Trị Viêm Xoang Trán Tại Nhà: Rẻ, An Toàn Và Hiệu Quả

Cách trị viêm xoang trán tại nhà hiện là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Hầu hết các phương pháp này...

Ngạt mũi là một trong nhiều biểu hiện thường gặp của bệnh

Viêm xoang dị ứng: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Viêm xoang dị ứng là bệnh liên quan đến đường hô hấp phổ biến ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam....

Zalo
Messenger