Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh: Dược liệu sạch, quy trình bào chế đạt chuẩn vì sức khỏe người dùng

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nổi Mề Đay Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Trong khi nhiều đơn vị khác còn loay hoay trong việc tìm nguồn cung cấp dược liệu sạch, chất lượng cho các bài thuốc chữa mề đay, dị ứng. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã tự mở ra hướng đi mới cho mình, xây dựng các vườn chuyên canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tự chủ phần lớn nguồn nguyên liệu. Bên cạnh đó quy trình bào chế thuốc Mề đay Đỗ Minh cũng được đảm bảo VSATTP mang lại sự yên tâm cho người dùng.

Dược liệu và tầm quan trọng đối với các bài thuốc Đông y

Dược liệu chính là các vị thuốc được dùng để chữa bệnh đó có thể là các cây thảo dược (nguồn gốc thực vật), khoáng vật hoặc bộ phận nào đó của động vật. Tùy theo dược tính mỗi loại, sau quá trình kiểm nghiệm đạt các tiêu chí khắt khe trong bài thuốc.

Dược liệu chính là yếu tố then chốt quyết định tính an toàn, hiệu quả trong điều trị bệnh. Chính vì vậy với các đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền chân chính, nguồn gốc và chất lượng của mỗi vị thuốc đều được đặt lên hàng đầu.

Dược liệu sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng với thuốc đông y
Dược liệu sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng với thuốc đông y

Lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc chúng tôi từng cho biết: “Nguồn dược liệu ở nước ta vô cùng phong phú, đa dạng với với gần 4000 loài thực vật, nấm có tác dụng chữa bệnh, rất nhiều loài có giá trị chữa bệnh cao, là thành phần quý hiếm. Tuy nhiên chúng ta chưa tận dụng hết tiềm năng vốn có, khai thác không đi liền với bảo tồn dẫn đến nhiều loại có nguy cơ bị tận diệt.

Thêm một thực trạng đáng buồn là phần lớn dược liệu đang được sử dụng trong các bài thuốc đông y gồm cả thuốc bắc, thuốc nam đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quá trình nhập khẩu, dược tính không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến không đảm bảo về công dụng, độ tinh khiết. Đó là lý do tại sao nhiều người tiêu dùng lo ngại về nguồn gốc, tính an toàn của các bài thuốc trong YHCT”.

Đứng trước bài toán này, các lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường vừa nghiên cứu, phát triển thêm các bài thuốc vừa đẩy mạnh xây dựng, mở rộng các vườn trồng thảo dược chuyên canh đạt tiêu chuẩn từ Bộ Y tế.

Mục đích:

 • Kiểm soát hoàn toàn nguồn gốc, dược tính trong các bài thuốc của đơn vị.
 • Chủ động trong thu hái, dùng thuốc theo mùa vụ, cho chất lượng tốt nhất.
 • Đảm bảo an toàn, lành tính với mọi người dùng.
 • Góp phần gìn giữ, phát triển các nguồn dược liệu quý đặc biệt là các loài có nguy cơ bị mai một ở nước ta.

Chính vì vậy, chúng tôi có thể tự chủ về nguồn dược liệu cho tất cả các bài thuốc, không thu mùa từ các đơn vị bán thuốc đông y bên ngoài thị trường. Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh là một trong số ít phương thuốc trị mề đay mẩn ngứa được cam kết an toàn, phù hợp với mọi người dùng từ trẻ nhỏ đến phụ nữ mang thai, sau sinh.

bai-thuoc-chua-me-day-do-minh-1.jpg

Đỗ Minh Đường chủ động nguồn thảo dược trong bài thuốc Mề đay Đỗ Minh vì sức khỏe người bệnh

Nhằm mang lại bài thuốc chất lượng nhất cho người bệnh sau khi kế thừa các bài thuốc bí truyền của dòng họ Đỗ Minh, lương y Tuấn đã cùng các bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi lên kế hoạch, khảo sát, xây dựng các vườn trồng tại 3 tỉnh phía Bắc.

 • Thôn Đồng Hòa, xã Đồng Tâm, Lạc Thủy, Hòa Bình
 • Làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên
 • Thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội

Các vườn dược liệu được lựa chọn nhờ đáp ứng các tiêu chí:

 • Thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước tưới tiêu phù hợp cho sự phát triển của nhiều loại thảo dược.
 • Những người trực tiếp trồng, thu hái đều có kinh nghiệm lâu năm, đào tạo bài bản, thực hiện đúng yêu cầu, kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn GACP.

Nhờ xác định đúng hướng đi, hiện 3 vườn trồng của Đỗ Minh Đường đã bảo tồn hơn 100 loài trên diện tích khoảng 20.000m2. Nhà thuốc đã chủ động tới 90% nguyên liệu cho bài thuốc Mề đay Đỗ Minh, chỉ một phần nhỏ là những dược liệu quý hiếm, sinh trưởng ở khí hậu lạnh trên vùng núi cao sẽ được đơn vị thu mua trực tiếp từ người đi rừng.

ĐỌC THÊM: Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh – Điều trị mề đay dị ứng hiệu quả từ liệu trình đầu tiên

bai-thuoc-do-minh-duong-chua-noi-me-day-duoc-lieu.jpg

Thành phần trong 3 chế phẩm (thuốc đặc trị mề đay dị ứng, thuốc bổ thận giải độc và thuốc bổ gan dưỡng huyết) thuộc bài thuốc Mề đay Đỗ Minh là sự tổng hòa của hơn 50 dược liệu. Trong đó rất nhiều thành phần đang được trồng tại các vườn chuyên canh của Đỗ Minh Đường đảm bảo về dược tính, tác dụng trong điều trị các bệnh mề đay, dị ứng:

 • Đơn đỏ: Được biết đến là dược liệu có công dụng thông kinh, chỉ thống, thanh nhiệt giải độc. Là vị thuốc quen thuộc dùng để điều trị mề đay, mẩn ngứa, dị ứng, mụn nhọt, tiêu chảy…
 • Diệp hạ châu: là vị thuốc được cả nghiên cứu hiện đại và cổ truyền chứng minh có tác dụng tốt trong việc làm giảm mẩn ngứa, mụn nhọt. Tác dụng được tìm thấy của vị thuốc này là sát trùng, tiêu độc, thông huyết, lợi tiếu, giảm sưng tấy…
 • Sài đất: Một vị thuốc quý có vị ngọt hơi chua, tính mát với tác dụng lương huyết, tiêu thũng, thanh nhiệt, giải độc, hóa đàm, chỉ khái… dùng để chữa rôm sảy, mề đay, mụn nhọt, hạ sốt, giảm đau nhức, viêm nhiễm…
 • Bồ công anh: Theo nghiên cứu khoa họ loại thảo dược này có rất nhiều tác dụng với sức khỏe như làm mát gan, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, tim mạch, giúp tiêu độc, giảm mề đay, mụn nhọt
 • Xích đồng: Có vị nhạt, tính bình tác dụng tiêu viêm, tan ứ, thanh lọc can phế, trừ phong thấp, lợi tiểu… được dùng để điều trị cá bệnh về gan, đau nhức, viêm nhiễm, mề đay, ghẻ lở…
 • Kim ngân hoa: Là dược liệu có tác dụng thanh giải biểu nhiệt, giải độc, lưu thông kinh lạc ngoài trị các bệnh ngoài da như mề đay, mụn nhọt, dị ứng còn dùng để chữa viêm sưng họng, đau mắt đỏ, đau nhức gân cơ…
 • Nhân trần: Có vị cay, tính ấm với nhiều tác dụng với sức khỏe giúp trừ phong thấp, thanh nhiệt, hành khí tán ứ, tiêu viêm, giảm ngứa, tiêu thũng độc… thường dùng để điều trị bệnh về gan, sỏi mật, hỗ trợ điều trị mề đay dị ứng.

Toàn bộ số dược liệu được dùng trong bài thuốc trị bệnh mề đay dị ứng của Đỗ Minh Đường đảm bảo:

 • Giống cây được thu mua từ các vườn ươm trồng biệt dược là cây con, cây mô, hạt giống CHẤT LƯỢNG.
 • Thảo dược tinh khiết, không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng…
 • Tùy vào từng loại thảo dược, bộ phận dùng làm thuốc, mùa vụ để thu hái đảm bảo độ lành tính, tác dụng.
 • Không chứa độc tố, hoặc đã được loại bỏ qua quá trình sơ chế, bào chế, không gây tác dụng phụ.

Quy trình bào chế thuốc Mề đay Đỗ Minh đạt chuẩn, phát huy tối đa dược tính thảo dược

Ngoài chủ động về nguồn dược liệu, nhà thuốc Đỗ Minh Đường còn chú trọng đến khâu sơ chế, bào chế. Theo lương y Tuấn chia sẻ: “Từ quá trình học hỏi, kinh nghiệm được truyền lại thì mỗi loại thảo dược, mỗi bộ phận được dùng làm thuốc thu hái ở những thời điểm khác nhau chẳng hạn với cây lấy lá sẽ thu hái khi bắt đầu có nụ; cây lấy củ/rễ thu hái khi cây đã già lá úa vàng… Thu hái đúng thời điểm là một phần, quá trình bào chế phải đảm bảo chuẩn để lại bỏ độc tố, tăng tác dụng, giúp quá trình bảo quản tốt hơn.”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Chuyên gia chia sẻ về cơ chế điều trị của bài thuốc Mề đay Đỗ Minh

Lương y Tuấn chú trọng đến dược tính của từng loại thảo dược tiến hành sơ chế, bào chế đúng cách
Lương y Tuấn chú trọng đến dược tính của từng loại thảo dược tiến hành sơ chế, bào chế đúng cách

Công đoạn sơ chế

Dược liệu sau khi được thu hái đúng thời kỳ, đạt dược tính cao nhất sẽ được đưa về kho tiến hành các bước sơ chế trước khi đến công đoạn tiếp theo:

 • Rửa nước: Thảo dược sẽ được sơ chế cẩn thận đặc biệt là phần rễ cây, củ phải lọ bỏ hết đất cát. Một số loại giòn, xốp sẽ dùng nước rửa nhanh để tránh mất đi thành phần trong dược liệu.
 • Tách vỏ: Với các loại thân, củ, rễ có thể tách bỏ phần vỏ bên ngoài, lấy lõi bên trong làm thuốc.
 • Thái, chặt: Các loại thân, rễ lá, củ bản to sẽ được dùng dao hoặc máy thái chuyên dụng để thái khúc, phiến mỏng.
 • Phơi sấy khô: Có thể phơi trong điều kiện tự nhiên như nắng, gió, phơi sương… hoặc sấy bằng nhiệt độ cao để bẻ gãy các liên kết hóa lý, cơ học khó hấp thu.

Công đoạn bào chế thuốc Mề đay Đỗ Minh

Khi đã sơ chế xong, dược liệu của chúng tôi sẽ được đem đi sao tẩm muối, rượu, gừng, giấm…; sao vàng hạ thổ ở mức độ nhất định sau đó để nguội, bảo quản theo từng loại riêng biệt. Với dạng thang sắc, các lương y dựa vào tình trạng mề đay, mẩn ngứa để bốc từng loại theo tỉ lệ nhất định.

Ngoài dạng thang sắc, các lương y nhà thuốc chúng tôi còn bào chế thêm dạng cao hỗ trợ những bệnh nhân có yêu cầu. Công đoạn bào chế dạng cao thuốc Mề đay Đỗ Minh được tiến hành bài bản theo các bước như sau:

 • Bước 1: Dược liệu đã được sơ chế, sấy khô sẽ được cân đong theo tỷ lệ chuẩn, theo từng bài thuốc nhỏ
 • Bước 2: Tất cả cho vào nồi, thêm lượng nước sạch phù hợp sau đó sắc với lửa lớn.
 • Bước 3: Chiết thuốc trong khoảng lấy hết tinh chất từ các vị thuốc ở dạng loãng. Quá trình chiết thuốc sẽ diễn ra trong khoảng 23 giờ.
 • Bước 4: Sau khi thu được dịch chiết sẽ tiến hành cô thêm 34 giờ. Độ cô đặc đạt khoảng 20-22%, cao mịn, dẻo, không bị vón cục, màu nâu, mùi thơm, không bị cháy khê hay mùi chua.
 • Bước 5: Đóng gói cao thuốc được để nguội bớt rồi cho vào các hũ thủy tinh đã qua vô trùng, đóng nắp kín, dán bao bì cho sản phẩm vừa được đưa về cơ sở nhà thuốc Đỗ Minh Đường tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

XEM CHI TIẾT: Quy trình bào chế thuốc của Đỗ Minh Đường

Nhờ đảm bảo VSATTP, quy trình bào chế khắt khe, chú trọng trong từng công đoạn nhỏ nhất nên thuốc Mề đay Đỗ Minh thu được vừa cho hiệu quả tốt vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng bước đầu khi người bệnh tìm hiểu về bài thuốc Mề đay Đỗ Minh tin tưởng đến khám chữa bệnh.

Thực tế đã chứng minh khi chúng tôi khảo sát ý kiến khách hàng đã và đang sử dụng bài thuốc để điều trị mề đay, dị ứng, tất cả người dùng đều hài lòng với quy cách bào chế, chất lượng cao thuốc trong quá trình dùng. Đặc biệt là 100% bệnh nhân không gặp bất cứ tác dụng phụ nào.

Đánh giá của người bệnh mề đay dị ứng sau khi sử dụng bài thuốc Mề đay Đỗ Minh:

Chị Thùy Hương – Bệnh nhân có con bị mề đay đang điều trị tại Đỗ Minh Đường cho biết: “Trước khi cho con đến Đỗ Minh Đường, khám chữa tôi khá lo lắng vì hay thấy báo đài đưa tin về dược liệu bẩn tràn lan trong các bài thuốc đông y, rồi thuốc trộn tân dược… nhưng tìm hiểu kỹ thấy đơn vị có vườn trồng thuốc, cam kết sạch, tự nhiên dùng được cho trẻ nhỏ nên cũng đến xem thế nào.

Tới đây bác sĩ Tuấn một lần nữa nhấn mạnh các nguyên liệu trong bài thuốc hoàn toàn là thuốc nam, tự nhiên, sạch, không gây tác dụng phụ. Về cho con dùng suốt 2 tháng quả thật là thuốc cho hiệu quả mà không có biểu hiện bất thường nào cả.”

Diễn viên Nguyệt Hằng chia sẻ: “Tôi cảm thấy hài lòng sau 3 tháng điều trị mề đay sau sinh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Trước hết là về hiệu quả, từ tháng thứ 2 các triệu chứng nổi mẩn, ngứa bứt rứt ngày đêm đều cải thiện. Sang tháng thứ 3 thì dứt điểm hoàn toàn, không những vậy sức khỏe còn được tăng cường, tinh thần thoải mái, ăn uống tốt hơn rất nhiều.

Về việc dùng thuốc, tôi lựa chọn cao đã được đơn vị hỗ trợ sắc sẵn nên tiện lợi, dễ mang theo bên người để sử dụng. Thuốc thơm, không bị nồng, đắng gắt giống thuốc sắc. Dùng liên tục trong 3 tháng tôi không hề gặp tác dụng phụ nào, ngay cả tình trạng tích nước, phù nề cũng không có.”

XEM NGAY: Nữ diễn viên Nguyệt Hằng tin tưởng điều trị mề đay sau sinh tại Đỗ Minh Đường

Nữ diễn viên Nguyệt Hằng đã điều trị mề đay tại Đỗ Minh Đường
Nữ diễn viên Nguyệt Hằng đã điều trị mề đay tại Đỗ Minh Đường

Bạn Trần Thu Uyên (Hà Nội, nhân viên marketing) chia sẻ: “Dùng thuốc chữa mề đay dị ứng của Đỗ Minh Đường em thấy yên tâm, tin tưởng lắm. Khi tìm hiểu đã vô cùng ấn tượng khi nhà thuốc Đỗ Minh Đường tự xây dựng các vườn thuốc mang lại thảo dược sạch, an toàn cho người sử dụng.

Cho đến khi dùng niềm tin càng được khẳng định chắc chắn hơn. Mở lọ thuốc ra có thể ngửi thấy mùi thơm thảo dược, không bị quá nồng, khuếch tán rộng trong không khí như thuốc sắc, uống vào cảm nhận ngay bị đắng ở lưỡi nhưng đến cuống họng hơi thấy ngọt. Mà hay cái là uống thuốc nam nhưng không bị tích nước, tăng cân phù nề như các loại thuốc đông y khác. Dùng hết 2 tháng thuốc em khỏi bệnh, da dẻ hồng hào, tinh thần thoải mái mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào cả.”

Với hơn 150 năm ứng dụng vào điều trị, trải qua những thăm trầm cùng nền YHCT, bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc chúng tôi ngày càng chứng minh được vị thế khi so sánh với nhiều bài thuốc đông y khác. 

Không chỉ được công nhận của người bệnh, sự đánh giá cao của chuyên gia, giới truyền thông, bài thuốc này cũng đã góp phần giúp Đỗ Minh Đường nhận những giải thưởng lớn, danh hiệu trong suốt thời gian qua. Gần đây nhất chính là giải thưởng Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2021”.

Hy vọng với những thông tin về dược liệu, quy trình bào chế bài thuốc Mề đay Đỗ Minh, quý độc giả đang băn khoăn lo lắng về nguồn gốc, chất lượng dược liệu có thể đặt niềm tin vào bài thuốc của chúng tôi. Mọi thắc mắc về bài thuốc hãy liên hệ ngay tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger