Lương y, Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn – Truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh, giỏi chuyên môn, giàu y đức

Lương y Đỗ Minh Tuấn là người thầy thuốc có tâm, chuyên môn giỏi về YHCT, được nhiều người bệnh tin tưởng và kính trọng. Là truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh, tiếp nối nghề y của gia tộc, ông đã dành nhiều tâm huyết để phát triển thương hiệu và cải tiến các bài thuốc gia truyền của ông cha để lại.

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tiểu sử của lương y Đỗ Minh Tuấn

Lương y Tuấn sinh ra trong gia đình có lịch sử 150 năm, truyền thống 5 đời chữa bệnh bằng YHCT tại Hà Nam. Từ nhỏ ông đã được tiếp xúc và có điều kiện tìm hiểu về các loại thảo dược, bài thuốc Nam. Cũng chính từ đây, trong tâm trí ông khơi dậy niềm hứng thú và đam mê mãnh liệt với nghề y.

Được cô họ là lương y Đỗ Thị Hiển chỉ dẫn và truyền lại kiến thức, kinh nghiệm bốc thuốc chữa bệnh, lương y Tuấn càng thêm yêu thích y học cổ truyền. Ông chủ động và siêng năng tìm hiểu, đọc sách về y lý cổ, các vị thuốc quý, các bài thuốc gia truyền của dòng họ.

Lương y Đỗ Minh Tuấn - GIám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Lương y Đỗ Minh Tuấn – GIám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Quyết tâm theo đuổi ước mơ, lớn lên thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn thi vào trường Học Viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Tại đây, ông được học hỏi, đào tạo bài bản những kiến thức, kỹ năng về YHCT bởi những thầy giáo, giáo sư hàng đầu, tiêu biểu như PGS.TS Lê Lương Đống – Nguyên PGĐ học viện Y dược học cổ truyền Trung ương, Hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Vốn được tiếp xúc với việc bốc thuốc từ sớm, có nền tảng kiến thức nhất định về y học cổ truyền nên khi học tại Học viện, lương y Tuấn nhanh chóng lĩnh hội được những tri thức và kinh nghiệm từ các thầy giáo.  

Nhờ quá trình đào tạo nghiêm túc, tinh thần ham học hỏi và vốn kiến thức tích lũy nhiều năm, lương y Đỗ Minh Tuấn đã tự tin bước trên con đường mà ông theo đuổi và lựa chọn. Ông trở về tiếp quản, phát triển nghề truyền thống của gia đình bằng việc mở ra 2 cơ sở nhà thuốc Đỗ Minh Đường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Quá trình công tác

Trong gần 20 năm làm nghề, lương y Tuấn đã từng làm việc tại nhiều nơi như:

 • Làm bác sĩ khám, chữa bệnh tại bệnh viện Quân y 103.
 • Từ năm 2009 – 2016: Làm việc và đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 • Năm 2015: Cố vấn chuyên môn tại Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec group.
 • Từ 2018 đến nay: Lương y Đỗ Minh Tuấn đảm nhiệm chức vụ Giám đốc chuyên môn hệ thống phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường.

Chuyên môn trong khám chữa bệnh

Lương y Đỗ Minh Tuấn là người có chuyên môn giỏi và sâu rộng về bốc thuốc, bắt mạch, khám chữa bệnh bằng YHCT. Không những thế, ông còn nắm chắc những kiến thức, kỹ thuật về châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi…

Đặc biệt, lương y Tuấn có kinh nghiệm ứng dụng chuyên môn và y lý, y trị của YHCT vào việc khám, chữa một số bệnh phổ biến như:

 • Bệnh da liễu: Nổi mề đay mẩn ngứa, dị ứng cơ địa, dị ứng thời tiết, viêm da cơ địa, các loại bệnh dị ứng, vảy nến, á sừng…
 • Bệnh cơ xương khớp: Thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, đau khớp gối, đau thần kinh tọa, vôi hóa cột sống, phồng lồi đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp, gai cột sống…
 • Bệnh Mũi – Họng: Viêm xoang sàng, viêm xoang trước, viêm xoang bướm, viêm amidan, viêm họng, viêm họng hạt…
 • Bệnh nam khoa: Yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương, thận yếu, suy giảm ham muốn…

Không chỉ giỏi chuyên môn, lương y Tuấn còn có tấm lòng nhân ái, tận tâm với người bệnh. Những bệnh nhân đến khám được lương y bắt mạch tỷ mỷ, hỏi han ân cần và lắng nghe câu chuyện của họ để giảm bớt căng thẳng. Trong quá trình khám chữa, ông luôn tươi cười niềm nở, vui vẻ dù có mệt mỏi. Thậm chí, có những ngày đông bệnh nhân, ông dành cả thời gian nghỉ ngơi buổi trưa để tiếp đón.

Nếu bệnh nhân có thắc mắc gì, lương y Tuấn sẵn sàng giải đáp và tư vấn. Đồng thời căn dặn họ cách ăn uống, luyện tập để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt. Trong thời gian điều trị, ông cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe và động viên người bệnh kiên trì uống thuốc theo hướng dẫn.

Thành tựu nổi bật

Trong suốt thời gian tiếp quản nhà thuốc Đỗ Minh Đường, lương y Tuấn luôn nghiên cứu, tìm cách phát triển nghề YHCT gia truyền và cải tiến dịch vụ để nhiều người bệnh có cơ hội được khám, điều trị. Nhờ những nỗ lực không ngừng và tầm nhìn sâu rộng, ông đã giúp Đỗ Minh Đường đạt được nhiều thành tựu nổi bật như sau:

 • Giành cúp vàng giải thưởng uy tín

Nhờ những đóng góp to lớn cho nền y học cổ truyền, năm 2017, nhà thuốc vinh dự nhận Cúp vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy – Nhãn hiệu ưa dùng – Dịch vụ hoàn hảo” do Tạp chí sở hữu trí tuệ và sáng tạo trao tặng.

Lương y Đỗ Minh Tuấn giúp nhà thuốc đạt cúp Vàng giải thưởng "Sản phẩm tin cậy - Nhãn hiệu ưa dùng - Dịch vụ hoàn hảo”
Lương y Đỗ Minh Tuấn giúp nhà thuốc đạt cúp Vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy – Nhãn hiệu ưa dùng – Dịch vụ hoàn hảo”
 • Đưa Đỗ Minh Đường trở thành thương hiệu nổi tiếng và tin cậy

Với những cố gắng không ngừng, đến nay thương hiệu Đỗ Minh Đường đã được nhiều người bệnh biết đến. Không chỉ vậy, Đỗ Minh Đường còn được giới chuyên môn và kênh truyền thông uy tín đánh giá cao.

+ Nhà thuốc trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh bằng YHCT nổi tiếng và chất lượng hàng đầu.

+ Mở rộng nhà thuốc, thành lập 2 cơ sở tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

+ Năm 2018, nhà thuốc đồng hành cùng VTV2 – Khỏe thật đơn giản để tư vấn cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm họng hạt…

+ Năm 2019, Đỗ Minh Đường được mời tư vấn sức khỏe trên VTC2 – Góc nhìn người tiêu dùng với chủ đề Yếu sinh lý.

+ Năm 2020, lương y Tuấn kết hợp với VTV2 – Sống khỏe mỗi ngày với khách mời là diễn viên Lê Bá Anh tư vấn chủ đề Tăng cường sinh lý nam.

+ Đỗ Minh Đường được nhiều trang báo mạng, trang tin uy tín khen ngợi và đánh giá cao như 24h.com.vn, laodong.vn, vtc.com.vn, vtv.vn, suckhoedoisong.vn, soha.vn…

+ Nhà thuốc Đỗ Minh Đường trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Nơi đây đã chữa khỏi bệnh thoái hóa đốt sống sống cổ cho nghệ sĩ Xuân Hinh, giúp diễn viên Hoa Thúy hết viêm xoang, diễn viên Lê Bá Anh chữa khỏi yếu sinh lý và điều trị hết hẳn nổi mề đay sau sinh cho diễn viên Nguyệt Hằng.

 • Cải tiến và phát triển các bài thuốc gia truyền

Sau khi tiếp quản nghề truyền thống của gia đình, lương y Đỗ Minh Tuấn cùng các cộng sự đã nghiên cứu, tối ưu các phương thuốc gia truyền 150 năm của ông cha để phù hợp hơn với sinh lý, nhu cầu người hiện đại.

Qua một quá trình ứng dụng vào chữa bệnh, ông nhận thấy những hạn chế nhất định của thuốc. Lương y Tuấn đã gia giảm thêm một số thành phần, giúp thuốc phát huy công dụng tốt nhất.

Đặc biệt, thấy rằng thuốc dạng thang thô, phải đun sắc tốn thời gian và kỳ công chưa tiện lợi cho người bệnh, thậm chí thuốc thể bị biến chất nếu không biết cách sắc. Vì vậy, ông cùng các lương y của nhà thuốc đã nghiên cứu, bào chế sẵn thuốc thành dạng cao nguyên chất, đựng trong lọ thủy tinh nhỏ gọn, dễ uống và bảo quản. Thuốc được đun trong 48 giờ liên tiếp ở nhiệt độ chuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật nên giữ được dược tính tối đa của thảo dược.

 • Xây dựng thành công các vườn dược liệu sạch

Nhận thấy tình trạng thảo dược bẩn, không rõ nguồn gốc tràn lan trên thị trường, lương y Đỗ Minh Tuấn quyết định cho xây dựng và phát triển các vườn dược liệu sạch để chủ động nguồn thuốc.

3 vườn dược liệu tại Nghĩa Trai (Hưng Yên), Lạc Thủy (Hòa Bình) và Gia Lâm (Hà Nội) xây theo mô hình hiện đại, khép kín, chuyên canh theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học với hơn 100 loại thảo dược quý. Các vị thuốc được thu hái đủ ngày đủ tháng, chọn lọc và sơ chế khắt khe, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO của Bộ Y tế.

Để được tư vấn MIỄN PHÍ bởi bác sĩ Đỗ Minh Tuấn, người bệnh vui lòng liên hệ trực tiếp

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger