Bệnh Nghẹt Bao Quy Đầu

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Nghẹt bao quy đầu thường ảnh hưởng đến nam giới chưa cắt bao quy đầu. Trong đó bao quy đầu tuột về phía sau, không thể kéo về phía trước quy đầu. Tình trạng này khiến bao quy đầu bị kẹt và sưng tấy, giảm lưu thông máu đến dương vật.

Tổng quan

Nghẹt bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu tuột xuống khỏi đầu dương vật và kẹt ở phía sau, không thể kéo về phía trước trên quy đầu. Tình trạng này khiến bao quy đầu sưng tấy, tích tụ dịch và tạo cảm giác khó chịu.

Nghẹt bao quy đầu
Nghẹt bao quy đầu xảy ra khi bao quy đầu tuột xuống khỏi đầu dương vật và kẹt lại

Nghẹt bao quy đầu phổ biến ở trẻ nhỏ và thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên đây là một tình trạng khẩn cấp. Bởi nghẹt bao quy đầu làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Điều này có thể khiến dương vật bị tổn thương hoặc hoại tử.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân gây nghẹt bao quy đầu. Bao gồm:

 • Bao quy đầu co rút: Dương vật sưng lên khi bao quy đầu co rút. Điều này khiến bao quy đầu không thể trở lại vị trí ban đầu, dẫn đến nghẹt.
 • Quan hệ tình dục thô bạo: Nghẹt bao quy đầu thường gặp ở những nam giới tăng cường cương cứng bằng cách nén bằng vòng thắt dương vật, xổ lỗ dương vật hoặc quan hệ tình dục thô bạo. Những điều này khiến dương vật sưng lên, bao quy đầu bị kẹt lại và không thể trở lại vị trí cũ.
 • Nhiễm trùng: Vệ sinh cá nhân kém, quan hệ tình dục bừa bãi có... có thể gây nhiễm trùng thông thường hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Điều này gây viêm quy đầu dẫn đến sưng tấy, bao quy đầu tụt về phía sau và bị mắc kẹt.
 • Sẹo: Hành động tuột bao quy đầu ở trẻ nhỏ, chấn thương hoặc nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể hình thành sẹo. Điều này cũng thường xảy ra ở những người cắt bao quy đầu không đúng kỹ thuật. Những mô sẹo khiến bao quy quần dính vào thân dương vật khi tuột về phía sau và dẫn đến nghẹt.
 • Vết cắn côn trùng: Vết cắn của côn trùng gây sưng dương vật và nghẹt bao quy đầu tạm thời.
 • Đặt ống thông tiểu: Nghẹt bao quy đầu ở người lớn tuổi có thể là một biến chứng của quá trình đặt ống thông tiểu. Khi thực hiện, bao quy đầu bị kéo về phía sau nhưng không thể trở lại vị trí ban đầu.
 • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường thường gây biến chứng nghẹt bao quy đầu ở nam giới lớn tuổi. Bởi bệnh lý này có thể gây viêm bao quy đầu và dương vật mãn tính. Sự sưng lên khiến bao quy đầu không thể trở lại vị trí bình thường.

Triệu chứng và chẩn đoán

Không thể đưa bao quy đầu trở lại vị trí bình thường là triệu chứng chứng chính của chứng nghẹt bao quy đầu. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghẹt, người bệnh có thể gặp thêm những triệu chứng dưới đây:

Không thể đưa bao quy đầu trở lại vị trí bình thường, sưng, đầu dương vật đổi màu
Không thể đưa bao quy đầu về vị trí bình thường, sưng, dương vật đổi màu là các triệu chứng thường gặp

 • Sưng tấy dương vật
 • Đau rát
 • Dương vật chuyển sang màu đỏ thẩm hoặc màu xanh do không được cung cấp máu đầy đủ
 • Không có khả năng đi tiểu

Nghẹt bao quy đầu là một tình trạng khẩn cấp. Do đó nam giới cần đến bệnh viện ngay khi có những triệu chứng liên quan.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể và quan sát kiểm tra bất thường ở dương vật. Điều này giúp phát hiện nhanh sự tắc nghẹt của bao quy đầu. Ngoài ra người bệnh có thể được hỏi về triệu chứng để xác định nguyên nhân.

Biến chứng và tiên lượng

Nghẹt bao quy đầu làm giảm lưu thông máu đến dương vật. Điều này khiến dương vật tổn thương hoặc hoại tử nếu không được xử lý nhanh. Đây là biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh.

Ngoài ra sự tắc nghẹt có thể gây ra nhiều vấn đề sau:

 • Nhiễm trùng nặng
 • Khó hoặc không thể đi tiểu
 • Suy giảm hưng phấn và ham muốn tình dục
 • Tăng nguy cơ tổn thương đầu dương vật và lở loét niêm mạc bao quy đầu
 • Mất đầu dương vật do hoại tử hoặc chết mô

Khi được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có cơ hội phục hồi cao. Hầu hết bệnh nhân không có biến chứng sau khi giảm sưng và bao quy đầu được đưa trở lại vị trí bình thường.

Điều trị

Nguyên tắc điều trị:

 • Điều trị khẩn cấp
 • Giảm sưng
 • Đưa bao quy đầu trở lại vị trí bình thường.

Những phương pháp điều trị cụ thể:

1. Điều trị bảo tồn

Cần giảm sưng tấy để xử lý nghẹt bao quy đầu. Điều này giúp đưa bao quy đầu trở về vị trí cũ, cải thiện lưu thông máu cho dương vật.

 • Chườm đá

Bệnh nhân được chườm túi đá vào khu vực ảnh hưởng. Nhiệt độ thấp có thể giúp giảm sưng hiệu quả, cải thiện tình trạng tắc nghẹt. Ngoài ra chườm đá còn giúp giảm đau và viêm.

Chườm đá
Chườm đá giúp giảm sưng, giảm đau và cải thiện tình trạng tắc nghẹt bao quy đầu

 • Siết chặt đầu dương vật

Dùng dây vải hoặc gạc quấn quanh và siết chặt đầu dương vật. Điều này giúp giảm kích thước dương vật, bao quy đầu dễ dàng tụt về phía trước hơn. Thông thương phương pháp siết bao quy đầu sẽ được áp dụng tạm thời, trước khi tiến hành phẫu thuật.

 • Tiêm hyaluronidase

Trong nhiều trường hợp, hyaluronidase được tiêm vào khu vực tổn thương. Đây là một loại enzyme giúp giảm sưng hiệu quả. Khi dùng giúp giảm tình trạng sưng tấy của dương vật. Từ đó cải thiện lưu thông máu, cải thiện tình trạng nghẹt bao quy đầu.

 • Xử lý mủ và máu

Tình trạng viêm và nhiễm trùng có thể làm tích tụ dịch mủ và gây sưng dương vật. Những trừng hợp này thường được rút mủ hoặc máu bằng kim tiêm và ống bơm. Từ đó giúp giảm các triệu chứng ở dương vật.

Xử lý mủ và máu
Xử lý mủ và máu giúp giảm nhiễm trùng và tình trạng sưng tấy ở dương vật

2. Can thiệp tối thiểu

Bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ ở dương vật để giảm căng thẳng do bị nén quá mức. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho những trường hợp nghiêm trọng để giảm sưng và giảm nguy cơ hoại tử.

Sau khi giảm sưng, bao quy đầu sẽ được đưa trở lại vị trí ban đầu. Trong quá trình này, bác sĩ tiến hành bôi trơn dương vật và bao quy đầu. Sau đó bóp đầu dương vật và kéo bao quy đầu xuống một cách nhẹ nhàng.

Trước khi thực hiện, thuốc giảm đau được sử dụng để tránh gây đau đớn quá nhiều cho bệnh nhân. Trong đó thuốc phong bế thần kinh, thuốc gây mê... là những loại thuốc thường được dùng phổ biến.

3. Phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu

Phẫu thuật cắt bao quy đầu hoặc cắt bỏ bao quy đầu được chỉ định cho những bệnh nhân bị nghẹt bao quy đầu rất nặng. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị và ngăn nghẹt bao quy đầu tái diễn.

Trước khi thực hiện, bệnh nhân được gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ. Trong khi thực hiện, dao mổ được dùng để sửa chữa hoặc loại bỏ bao quy dầu, Cuối cùng khâu vết thương và băng bó.

Phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu
Phẫu thuật cắt bỏ bao quy đầu mang đến hiệu quả cao cho bệnh nhân bị nghẹt bao quy đầu rất nặng

Sau phẫu thuật cắt bao quy đầu, người bệnh được hướng dẫn dùng thuốc, cách chăm sóc vết thương và vệ sinh. Thông thường, vết thương có thể lành lại sau 2 tuần.

Ngoài ra người bệnh được yêu cầu theo dõi tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật. Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt cao), đau và chảy máu... người bệnh cần liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra và hướng dẫn dùng thuốc.

Phòng ngừa

Cắt bao quy đầu là phương pháp tốt nhất để ngăn ngừa nghẹt bao quy đầu. Trong trường hợp không cắt bao quy đầu, nam giới có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để phòng ngừa:

Vệ sinh đầu dương vật sạch sẽ và luôn đặt bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu
Vệ sinh dương vật sạch sẽ và luôn đặt bao quy đầu về vị trí ban đầu để phòng ngừa nghẹt bao quy đầu

 • Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. Đặc biệt nên thường xuyên làm sạch đầu dương vật và giữ cho nó luôn khô ráo.
 • Luôn luôn đặt bao quy đầu trở lại vị trí ban đầu (trên đầu dương vật) sau khi nó được kéo lên để quan hệ tình dục, làm sạch hoặc khám và làm một số thủ tục.
 • Tuyệt đối không để bao quy đầu ở phía sau quy đầu (đầu dương vật) trong thời gian dài.
 • Không quan hệ tình dục thô bạo, không áp dụng những biện pháp nén dương vật để tăng sự cương cứng.
 • Điều trị tích cực nhưng tình trạng có thể gây nghẹt bao quy đầu.

Những câu hỏi quan trọng khi gặp bác sĩ

1. Tình trạng của tôi có nguy hiểm không?

2. Phương pháp xử lý tốt nhất cho tình trạng của tôi là gì?

3. Tiên lượng ngắn hạn và dài hạn của tôi như thế nào?

4. Lợi ích và rủi ro nào có thể gặp từ phương pháp điều trị?

5. Tôi có thể trì hoãn điều trị không?

6. Chi phí điều trị như thế nào?

7. Điều trị trong bao lâu thì khỏi hẳn?

Nghẹt bao quy đầu là một tình trạng y tế khẩn cấp, cần được điều trị nhanh chóng. Tình trạng này làm tắc nghẽn lưu thông máu, tăng nguy cơ tổn thương đầu dương vật và hoại tử. Vì thế người bệnh cần gặp bác sĩ ngay lập tức nếu có những biểu hiện bất thường.