Bệnh Dài Bao Quy Đầu

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Nam khoa Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Dài bao quy đầu xảy ra ở nam giới có da bao quy đầu quá dài và chùm kín chỏm quy đầu. Điều này thường kèm theo tình trạng hẹp quy đầu gây ra ra cảm giác đau đớn. Đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.

Tổng quan

Dài bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu (lớp da bao quanh và bảo vệ đầu dương vật) quá dài, vượt khỏi lỗ tiểu. Tình trạng này thường kèm theo hẹp bao quy đầu. Trong đó bao quy đầu không tuột khỏi đầu dương vật dẫn đến đau và khó tiểu tiện.

Dài bao quy đầu
Dài bao quy đầu là tình trạng lớp da bao quanh và bảo vệ đầu dương vật dài hơn bình thường

Hầu hết nam giới dài bao quy đầu gặp khó khăn trong việc vệ sinh vùng kín, tiểu và quan hệ tình dục. Chính vì thế mà tình trạng này thường gây ra nhiều phiền toái, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm.

Thông thường dài bao quy đầu sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Những trường hợp bẩm sinh có thể tự khỏi mà không cần can thiệp.

Phân loại

Có hai loại dài bao quy đầu, bao gồm:

 • Dài bao quy đầu sinh lý: Không rõ nguyên nhân khiến trẻ sinh ra có bao quy đầu dài hoặc/ và hẹp hơn bình thường. Tình trạng này có thể giảm dần theo thời gian.
 • Dài bao quy đầu bệnh lý: Sẹo, viêm và nhiễm trùng có thể khiến bao quy dài dài hơn bình thường. Tình trạng này thường xuất hiện đồng thời với hẹp bao quy đầu. Đôi khi chấn thương hoặc thao tác kéo mạnh bao quy đầu cũng có thể gây ra hẹp và dài bao quy đầu.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Dài bao quy đầu có thể xảy ra do những nguyên nhân dưới đây:

 • Bẩm sinh: Phần lớn các trường hợp dài bao quy đầu là tình trạng bẩm sinh. Trong đó trẻ sơ sinh có bao quy đầu dài vượt khỏi mức bình thường, che phủ lỗ tiểu và đầu dương vật. Cùng với hẹp bao quy đầu, bao quy đầu dài có thể tự điều chỉnh khi trẻ lớn hơn.
 • Viêm nhiễm: Viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc nấm khiến dương vật tiết mủ hoặc dịch bất thường, bao quy đầu dính chặt với đầu dương vật và có xu hướng kéo dài hơn so với bình thường.
 • Sẹo / chấn thương: Sẹo do chấn thương va chạm, tuột da bao quy đầu quá mạnh... có thể khiến bao quy đầu bị hẹp và dài hơn.
 • Thói quen kéo bao quy đầu ra ngoài: Những người thường xuyên kéo bao quy đầu ra ngoài, vượt khỏi đầu dương vật sẽ khiến bao quy đầu dài ra và che lỗ tiểu.

Triệu chứng và chẩn đoán

Dài bao quy đầu có những triệu chứng và dấu hiệu dưới đây:

 • Da bao quy đầu dài vượt mức bình thường, trùm kín đầu dương vật hoặc/ và che lỗ tiểu
 • Bao quy đầu thường không thể tự trượt ra khỏi đầu dương vật, cần dùng tay để hỗ trợ
 • Đau khi tuột bao quy đầu
 • Tiểu đau
 • Đau và khó khăn khi quan hệ tình dục
 • Tăng mức độ nhạy cảm khi có kích thích tình dục, dễ xuất tinh sớm

Da bao quy đầu dài vượt mức bình thường
Da bao quy đầu dài vượt mức bình thường, bao phủ đầu dương vật hoặc/ và lỗ tiểu

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể quan sát và kiểm tra những biểu hiện của dương vật. Thông thường dài bao quy đầu sẽ được phát hiện nhanh thông qua kiểm tra lâm sàng.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh nhân có thể được yêu cầu xét nghiệm nước tiểu hoặc dịch tiết. Điều này giúp xác định tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

Biến chứng và tiên lượng

Dài bao quy đầu không phải là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, có thể tự cải thiện. Tuy nhiên tình trạng này thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, kèm theo hẹp bao quy đầu.

Ở những trường hợp nặng và không được xử lý, dài bao quy đầu khiến việc vệ sinh và hoạt động tình dục trở nên khó ngăn. Ngoài ra tình trạng này còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Dương vật phát triển không bình thường, nhỏ hoặc dị dạng
 • Viêm bao quy đầu hoặc viêm quy đầu
 • Suy giảm ham muốn tình dục
 • Xuất tinh sớm
 • Đau và khó cương cứng. Lâu ngày dẫn đến rối loạn cương dương
 • Bệnh lý ở đường tiết niệu
  • Hẹp niệu đạo
  • Viêm niệu đạo
  • Nhiễm trùng bàng quang, thận và bể thận ở những người có nhiễm trùng phát triển
 • Tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Điều trị

Dài bao quy đầu sinh lý có thể tự cải thiện. Trong nhiều trường hợp khác, tình trạng này kéo dài và gây ra nhiều khó khăn cho nam giới. Để cải thiện nam giới sẽ được chỉ định phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là giải pháp tốt và hiệu quả nhất cho nam giới bị dài bao quy đầu. Trong đó một phần da thừa quanh bao quy đầu sẽ bị loại bỏ, đầu dương vật lộ ra ngoài. Điều này giúp khắc phục các triệu chứng và phòng ngừa viêm nhiễm.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu
Phẫu thuật cắt bao quy đầu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho tình trạng dài bao quy đầu

Tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu của bệnh nhân, một trong những lựa chọn dưới đây có thể được áp dụng:

 • Phương pháp truyền thống: Trong quá trình này, bệnh nhân được sát khuẩn toàn bộ dương vật và dùng thuốc giảm đau tĩnh mạch. Sau đó sử dụng kìm y tế nhẹ nhàng tách bao quy đầu dính với dương vật, dùng dao cằm máu loại bỏ da thừa. Cuối cùng khâu vết thương bằng chỉ tiêu và băng bó.
 • Cắt bao quy đầu bằng laser: Phương pháp sử dụng tia laser loại bỏ một phần da thừa quanh bao quy đầu. So với phương pháp truyền thống, cắt bao quy đầu bằng laser giúp giảm chảy máu, giảm đau và mức độ tổn thương, thời gian lành thương nhanh.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện từ 15 - 20 phút, có độ an toàn cao. Một số trường hợp có thể bị nhiễm trùng, sưng nề và xuất huyết nếu không chăm sóc tốt.

Sau phẫu thuật, vết thương cần được giữ khô ráo và sạch sẽ. Sau 7 ngày, vết thương có thể lành lại hoàn toàn.

Phòng ngừa

Không có phương pháp ngăn ngừa hoàn toàn cho chứng dài bao quy đầu. Tuy nhiên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tránh kéo bao quy đầu, phòng ngừa sẹo và nhiễm trùng có thể giúp giảm nguy cơ.

Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao quy đầu dài ra bất thường
Giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo và bao quy đầu dài ra bất thường

Những câu hỏi quan trọng khi gặp bác sĩ

1. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng của tôi?

2. Điều gì xảy ra nếu không điều trị?

3. Vì sao cần phẫu thuật cắt bao quy đầu? Chi phí?

4. Có lựa chọn nào thay thế phẫu thuật hay không?

5. Những rủi ro và lợi ích khi phẫu thuật là gì?

6. Dài bao quy đầu quan hệ có con không?

7. Biện pháp nào giúp giảm triệu chứng tại nhà?

Nhìn chung dài bao quy đầu không phải là một tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên tình trạng này gây nhiều triệu chứng khó chịu. Mặt khác việc không khắc phục có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn xử lý đúng cách.