Viêm xoang đau sau gáy: Nguyên nhân và cách chữa “một đi không trở lại”

Viêm xoang đau sau gáy là triệu chứng khó chịu mà viêm xoang gây ra, làm ảnh hưởng nhiều đến người bệnh. Bệnh có triệu chứng cụ thể ra sao? Nguyên nhân từ đâu? Có nguy hiểm không? Cách chữa thế nào để hiệu quả nhất. Các bạn sẽ được giải đáp những thắc mắc của mình ở bài viết sau của chúng tôi.

Viêm xoang đau sau gáy là gì? Nguyên nhân do đâu?

Viêm xoang đau sau gáy là một biểu hiện thường gặp trong bệnh viêm xoang. Khi bị triệu chứng này, người ta thường nghĩ đến nguyên nhân viêm nhóm xoang sàng sau. Nhóm xoang này nằm sâu trong sọ não, khi viêm sẽ gây đau nửa đầu, đỉnh đầu và sau gáy. 

Viêm xoang đau sau gáy gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh
Viêm xoang đau sau gáy gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh

Nguyên nhân gây bệnh cụ thể như sau:

 • Do vi khuẩn: HI, Streptococcus pneumoniae, Streptococci, Staphylococcus aureus,… là những vi khuẩn thường gặp nhất gây nên bệnh. Các tác nhân này thường xâm nhập từ bên ngoài nhưng cũng có thể xâm nhập từ các cơ quan khác trong cơ thể đang bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn cũng gây nên nhiều biến chứng thứ phát của bệnh nếu không được tiêu diệt nhanh chóng.
 • Do virus: Virus cúm, á cúm, Rotavirus, Adenovirus,… đều là những virus gây bệnh. Những loại virus này thường xuất hiện quanh năm, đặc biệt là mùa đông. Virus là tác nhân gây bệnh không nguy hiểm bằng vi khuẩn.
 • Do nền cơ địa dị ứng: Đây là nguyên nhân có xen yếu tố liên quan đến di truyền. Người mẹ hoàn toàn có thể di truyền cho con nhờ các gen đặc hiệu và gây ra các bệnh liên quan đến dị ứng, miễn dịch.
 • Do chấn thương: Chấn thương tại chỗ là cơ hội gây nên các tổn thương tại niêm mạc xoang, dần dần gây ra bệnh. 
 • Dị dạng vách ngăn: Đây là yếu tố có thể bẩm sinh đã bị nhưng cũng có thể do va đập, sang chấn. 

Những nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, có thể xuất phát từ gen của người mẹ cho đến những tác động bên ngoài. 

Viêm xoang đau sau gáy có biến chứng gì?

Viêm xoang đau sau gáy gây ra nhiều phiền phức đến cho người bệnh. Đầu tiên là ảnh hưởng tới giấc ngủ, những cơn đau liên tục khiến bệnh nhân khó chịu, bứt rứt không thể ngon giấc. Ảnh hưởng tiếp theo là đến công việc, đặc biệt là những người lao động chân tay. Sinh hoạt hàng ngày cũng bị tác động nhiều khi bệnh nhân đau đớn, cứng gáy không thể thực hiện các động tác xoay, gập, nghiêng cổ. 

Viêm xoang đau sau gáy kéo dài không chỉ tác động đến công việc, giấc ngủ, sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến ảnh hưởng lớn đến tinh thần của người bệnh. Sự mệt mỏi, đau đớn, khó chịu sẽ khiến người bệnh dễ nóng nảy, cáu gắt từ đó ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình.

Ngoài ra, viêm xoang đau sau gáy nếu để lâu không điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như sau:

Hội chứng cổ vai gáy là biến chứng thường gặp do bệnh gây ra
Hội chứng cổ vai gáy là biến chứng thường gặp do bệnh gây ra
 • Hội chứng cổ vai gáy: Hội chứng là tập hợp của nhiều các triệu chứng như đau, tê bì, hạn chế vận động.
 • Viêm quá lâu, vi khuẩn dễ bội nhiễm xâm nhập vào não bộ có thể gây hội chứng màng não hay viêm màng não. Đây là những bệnh rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Viêm nhóm xoang sau còn dễ ảnh hưởng đến các dây thần kinh tại chỗ gây ra những bệnh về thần kinh ngoại biên hoặc trung ương. 
 • Có thể lúc đầu, bệnh xảy ra ở 1 xoang nhưng nếu để lâu ngày sẽ lan ra nhiều nơi khác tạo thành viêm đa xoang. Điều này rất dễ xảy ra vì hệ thống xoang luôn nằm gần và thông suốt với nhau.
 • Dịch xoang thường đổ xuống vùng họng, nếu điều trị không kịp thời sẽ gây ra viêm đường hô hấp. Nhiều trường hợp dịch xoang theo thực quản xuống ổ bụng gây rối loạn tiêu hóa. Trẻ em có nguy cơ rất cao bị bệnh do thói quen nuốt dịch mũi. Người lớn nên theo dõi dịch của trẻ để tránh gặp biến chứng này. Ở lứa tuổi nhỏ, khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa do dịch xoang nhiễm khuẩn sẽ rất khó điều trị.
 • Đau lâu ngày khiến thần kinh mạch máu trì trệ, rất dễ dẫn đến teo cơ vùng cổ gáy. Teo có thể xuất hiện ở 1 bên, nhưng cũng có thể là cả 2 bên gây khó khăn trong việc vận động các khớp tại chỗ.

Viêm xoang đau sau gáy vốn dĩ chỉ là triệu chứng thường gặp mà chứng bệnh viêm xoang gây ra nhưng nếu chủ quan trong điều trị sẽ gây ra hậu quả cực kì khó lường và nguy hiểm. 

Điều trị viêm xoang nhức sau gáy ra sao?

Để giải quyết dứt điểm bệnh, các bác sĩ luông phối hợp các phương pháp điều trị triệu chứng và nguyên nhân. Sau đây, chúng tôi xin chỉ ra các phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh theo cách mà nhiều bác sĩ đang áp dụng.

Điều trị viêm xoang đau sau gáy bằng thuốc Tây y

Tây y điều trị bảo tồn cho bệnh nhân bằng các loại thuốc, mang lại nhiều hiệu quả cho người bệnh. Chỉ định dùng Tây y cho những bệnh nhân viêm xoang đau sau gáy trong những trường hợp viêm xoang thông thường, chưa có biến chứng hay chấn thương. Các thuốc trị bệnh viêm xoang cụ thể như:

 • Thuốc giảm đau chống viêm là lựa chọn đầu tiên với các nhóm như: Paracetamol, Ibuprofen hoặc Medrol (thường dùng cho bệnh nhân đau và viêm nặng). Tùy vào các triệu chứng đau dữ dội hoặc đau thoáng qua sẽ có có liều lượng cụ thể khác nhau.
 • Thuốc kháng sinh: Dùng trong các trường hợp vi khuẩn xâm nhập gây viêm xoang. Một liệu trình điều trị kháng sinh cho bệnh nhân rơi vào khoảng 7 – 10 ngày. Các kháng sinh phù thường được dùng thuộc nhóm: Beta lactam hay Macrolid.
 • Kháng Histamin 1: Dùng nhiều trong trường hợp bệnh nhân có dị ứng kèm theo. Desloratadine, Chlorpheniramine, Loratadine… là các thuốc thường được ưu tiên sử dụng. Đối với các dòng chẹn Histamin 1 thế hệ 1 thường gây buồn ngủ. Người bệnh nên có chế độ dùng thuốc hợp lý, tránh ảnh hưởng đến công việc của bản thân.
Tây y là phương pháp chữa bệnh phổ biến nhất
Tây y là phương pháp chữa bệnh phổ biến nhất

Tây y dùng nhanh và hiệu quả với bệnh tuy nhiên các thuốc ít nhiều sẽ gây phản ứng phụ. Người bệnh nên theo đúng chỉ định của chuyên gia, khi gặp những sự bất thường thì nên đến ngay cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời.

Điều trị viêm xoang sau gáy bằng Y học cổ truyền

Y học cổ truyền vốn dĩ có rất nhiều cách điều trị, có thể dùng thuốc, dùng châm cứu hoặc cả xoa bóp bấm huyệt đều có tác dụng.

Dùng thuốc Đông y chữa viêm xoang sau gáy

Đông y dựa vào chứng và gốc bệnh để đưa ra các bài thuốc cho phù hợp với từng bệnh nhân. Các vị thuốc thường được kê trong các đơn thuốc trị viêm xoang sau gáy có thể kể đến như: 

 • Vị thuốc điều trị viêm xoang: Tân di, thương nhĩ tử.
 • Vị thuốc điều trị đau đầu: Khương hoạt, phòng phong, ngưu tất, thảo quyết minh.
 • Các thuốc bổ khí hoạt huyết: Đảng sâm, hoàng kỳ, ngưu tất, bạch truật, đương quy, xuyên khung,…
 • Vị thuốc trừ hàn: Sinh khương, tế tân,…

Liều lượng, số vị thuốc trong mỗi bài thuốc sẽ khác nhau tùy vào tình trạng của mỗi người.

Dùng thuốc Y học cổ truyền có tác dụng tốt, điều trị tận gốc viêm xoang, tuy nhiên hiện nay xuất hiện “rác thuốc” rất nhiều. Người bệnh nên sáng suốt trong việc lựa chọn nhà thuốc uy tín để điều trị.

Chữa viêm xoang sau gáy bằng châm cứu

Bản chất của châm cứu là dùng kim tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể. Những kích thích đến từ kim sẽ tăng cường thần kinh, mạch máu đến vùng tổn thương. Ngoài ra, châm cứu sẽ tạo ra những điểm đau mới, ức chế ngược vào các cơn nhức đầu mà bệnh nhân đang gặp phải. 

Các huyệt cần châm trong viêm xoang bao gồm: Phong trì,phong phủ, thái dương, hợp cốc, nghinh hương, ấn đường, thần đình, bách hội, tứ thần thông.

Châm thường lưu kim 20 – 25 phút, đây là thời gian mà các kinh mạch chạy trong cơ thể hoàn thành đủ một vòng tuần hoàn.

Châm cứu đang là phương pháp hiệu quả để chữa bệnh
Châm cứu đang là phương pháp hiệu quả để chữa bệnh

Dùng xoa bóp bấm huyệt 

Là phương pháp tác động bằng tay đến vùng tổn thương, mục đích nhằm giãn cơ, làm mềm và tăng cường lưu thông tuần hoàn tại chỗ. Các động tác thường dùng như: Xoa, xát, miết, day, lăn, đấm,… Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn tinh thần hơn ngay sau lần đầu xoa bóp bấm huyệt.

Những biện pháp chữa viêm xoang đau sau gáy bằng Y học cổ truyền đã và đang được công nhận có tác dụng lớn điều trị bệnh.

Mẹo chữa viêm xoang đau sau gáy tại nhà

Khi bị viêm xoang đau sau gáy, người ta thường dùng các mẹo nhằm điều trị nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Một số mẹo mà chúng ta có thể áp dụng cho bệnh nhân như:

Dùng đá lạnh chườm vào tổn thương

Đá lạnh có tác dụng tiêu viêm rất tốt, đặc biệt là những ổ viêm do vi khuẩn. Khi bệnh nhân có các triệu chứng viêm xoang kèm vùng tổn thương xuất hiện các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau thì đá lạnh thường được sử dụng để giảm hiện tượng xung huyết và giảm đau.

Dùng tỏi trị ổ viêm

Tỏi thường được dùng nhiều trong các món ăn như là gia vị không thể thiếu, tuy nhiên, nó còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Trong tỏi chứa hàm lượng cao chất chống viêm Allicin có tác dụng tốt để trị nguyên nhân gây bệnh. 

Người ta có thể dùng nước ép tỏi để nhỏ trực tiếp vào mũi giúp làm sạch, khơi thông và tiêu viêm. Trường hợp này sẽ rất hiệu quả cho những người bị viêm ở nhóm xoang trước. Một cách khác là dùng rượu ngâm với tỏi, xoa bóp nhẹ nhàng tại vùng tổn thương và cánh mũi, cách này cũng giúp thông mũi hiệu quả.

Viêm xoang đau sau gáy là bệnh về đường hô hấp khiến chúng ta đáng lưu tâm không phải ở độ nguy hiểm của nó mà là biến chứng có thể xảy ra với người mắc phải. Qua bài viết này, chúng tôi rất mong mọi người cẩn trọng hơn với bệnh và có những phương pháp chữa bệnh sớm nhất có thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách trị viêm xoang trán tại nhà bằng nghệ rất đơn giản

Cách trị viêm xoang trán tại nhà: Rẻ, an toàn và hiệu quả dành cho mọi người

Cách trị viêm xoang trán tại nhà hiện là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm hiện nay. Hầu hết các phương pháp này...

Ngạt mũi, chảy nước mũi là triệu chứng thường trong bệnh viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi: Những thông tin quan trọng mà mọi người cần phải biết

Viêm xoang mũi là bệnh rất phổ biến ở nước ta, gây ra nhiều sự khó chịu và làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt...

Chữa viêm xoang trán bằng đông y đang được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn của nó

Chữa viêm xoang trán bằng đông y như thế nào cho hiệu quả? [BẬT MÍ NGAY]

Chữa viêm xoang trán bằng đông y là khái niệm không còn mới với các bệnh nhân trong khoảng thời gian gần đây. Nhiều người...

Viêm đa xoang là bệnh gì?

Viêm đa xoang là gì? Nguyên nhân và cách điều trị tận gốc bệnh

Viêm đa xoang là một bệnh lý đường hô hấp nặng và khó điều trị. Người bệnh sẽ gặp phải nhiều những triệu chứng kết...

Zalo
Messenger