Mất Ngủ Khi Đến Kỳ Kinh Nguyệt Và Cách Khắc Phục Tốt Nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Mất ngủ Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt là một trong các vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Tình trạng này chỉ diễn ra trước kỳ kinh, trong ngày hành kinh và sau đó thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây mất ngủ liên quan đến bệnh lý, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ sớm.

Mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt là gì?

Mất ngủ xảy ra ở phụ nữ chiếm tỷ lệ khá cao. Đặc biệt là nữ giới bước qua tuổi dậy thì, trong thời gian tiền mãn kinh, đang mang thai, sau sinh,… Cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi khiến giấc ngủ thường bị ảnh hưởng. Theo đó, tình trạng mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt là trường hợp nhiều chị em đang gặp phải.

Mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt là gì?
Khó ngủ, rối loạn giấc ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt là vấn đề nhiều chị em phụ nữ gặp phải

Các chuyên gia cho biết, đây là một trong những biểu hiện sinh lý bình thường và sau đó sẽ biến mất khi cơ thể phụ nữ ổn định trở lại khi kinh nguyệt kết thúc. Thống kê trên thế giới cho biết, có đến 23% phụ nữ gặp phải vấn đề giấc ngủ trước và trong chu kỳ hành kinh.

Họ sẽ cảm thấy khó chịu, trằn trọc khó ngủ, thức giấc giữa đêm khi chu kỳ mới sắp đến. Mặc dù không phải là tình trạng nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng không thể chủ quan. Bởi, nếu tình trạng mất ngủ diễn ra dài ngày khiến chị em phụ nữ dễ cáu gắt, người mệt mỏi, tinh thần rối loạn ảnh hưởng đến chất lượng đời sống và sức khỏe.

Cảm xúc của phụ nữ thay đổi thất thường, dễ nổi cáu, không tập trung, buồn ngủ vào ban ngày,… nếu hiện tượng mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt không được khắc phục. Do đó, bạn nên xác định nguyên nhân và tìm kiếm các giải pháp để cơ thể có giấc ngủ ngon hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nguyên nhân gây mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt

Cơ thể nữ giới sắp bước vào chu kỳ kinh nguyệt, đang trong giai đoạn hành kinh có nhiều thay đổi về hormone, nội tiết tố khiến chị em khó chịu, thường bị mất ngủ, khó ngủ mỗi đêm. Tuy tình trạng này sẽ thuyên giảm sau giai đoạn này nhưng một số trường hợp mất ngủ lại kéo dài ngay cả khi kết thúc kỳ kinh.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt là gì? Dưới đây là những yếu tố gây mất ngủ ở phụ nữ, chị em cần theo dõi và sớm có giải pháp khắc phục để có giấc ngủ ngon, khỏe mạnh hơn:

Đau bụng kinh gây khó ngủ

Phụ nữ sắp đến kỳ hành kinh sẽ thấy bụng dưới bị đau âm ỉ. Mặc dù không phải ai cũng gặp phải, tuy nhiên đa số phụ nữ đều có biểu hiện này. Khi máu kinh xuất hiện, cơn đau vẫn tồn tại, thậm chí trở nên dữ dội hơn. Nguyên nhân là do tử cung đang co bóp giúp máu kinh tống ra ngoài.

Nguyên nhân gây mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt
Cơn đau bụng kinh có thể kéo dài, âm ỉ cả đêm khiến phụ nữ ngủ không ngon giấc

Bạn có thể cảm nhận cơn đau xuất hiện cả ban ngày lẫn ban đêm. Tình trạng này là một trong số những yếu tố khiến cơ thể bạn khó chịu, ngủ không ngon giấc. Không những thế, một số chị em phụ nữ còn đau dữ dội dẫn đến mất ngủ. Đau bụng kinh trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.

Hormone thay đổi

Cơ thể nữ giới sau dậy thì có nhiều thay đổi. Nội tiết tố, hormone sinh dục trở nên rối loạn và thậm chí mất cân bằng ở một số đối tượng. Đây là nguyên nhân phụ nữ thường dễ bị nổi mụn, khó chịu hơn khi chu kỳ hành kinh bắt đầu.

Các hormoen trong cơ thể có những biến đổi khiến cơ thể mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên, không cảm thấy thoải mái. Những điều này khiến bạn rơi vào trạng thái khó ngủ, ngủ không ngon giấc cả ngày lẫn đêm. Cụ thể:

  • Melatonin: Đây là hormone giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu giấc. Tuy nhiên chúng được sản sinh gián đoạn trong thời gian hành kinh làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.
  • Serotonin: Đây là hormoen có tác dụng giúp cơ thể kiểm soát cơn thèm ăn. Tuy nhiên khi chúng giảm dần, cơ thể bắt đầu bị kích thích để tăng sinh serotonin dẫn đến tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon, thường xuyên bị trằn trọc và thức giấc giữ đêm.

Thân nhiệt tăng cao

Khi sắp bước vào chu kỳ hành kinh, cơ thể nữ giới xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như đau âm ỉ bụng dưới, đau nhức lưng khó chịu,… Ngoài ra, bạn còn nhận thấy thân nhiệt tăng cao gây cảm giác nóng nực thường xuyên, đặc biệt là trong lúc ngủ.

Điều này khiến cho cơ thể ẩm ướt, nhiều mồ hôi làm bạn càng khó chịu, giấc ngủ suy giảm chất lượng. Một số trường hợp đau bụng kèm tăng thân nhiệt, biến đổi hormone sinh dục làm bạn bị mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt.

Băng vệ sinh ướt

Trong lúc ngủ kinh nguyệt vẫn có thể trào ra như bình thường. Một số trường hợp không thay băng vệ sinh khiến băng bị tràn, ướt làm chị em cảm nhận ngay, khó chịu dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chị em mất ngủ, rối loạn giấc ngủ khi đến kỳ hành kinh.

Nguyên nhân gây mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt
Phụ nữ ngủ không ngon, mất ngủ do ảnh hưởng bởi băng vệ sinh ẩm ướt

Khi băng vệ sinh bị ướt, tràn ra ngoài bạn nên đi thay băng mới. Trường hợp băng vệ sinh bẩn, ẩm ướt không được thay mới không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của chị em mà còn khiến chị em có nhiều nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn tích tụ, xâm nhập vào bên trong.

Tâm lý căng thẳng, lo lắng

Thay đổi hormone khiến tâm trạng của nữ giới bị ảnh hưởng. Chị em có thể xuất hiện cảm giác lo lắng, căng thẳng mà không do bất kỳ tác động nào. Ngoài ra, việc sợ máu kinh có thể tràn ra khỏi băng gây ướt nệm, quần áo,… cũng khiến họ lo lắng dẫn đến việc mất ngủ.

Đau cơ trong kỳ kinh

Phụ nữ có thể bị chuột rút, đau nhức lưng dưới khó chịu, đau mỏi cơ bắp, cơ thể mệt mỏi, làm việc kém hiệu quả mỗi khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải. 

Cơn đau có thể thuyên giảm và biến mất khi kỳ kinh kết thúc. Tuy nhiên một số trường hợp đau nhức kéo dài làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nữ giới. Do đó, bạn nên theo dõi và sớm có biện pháp khắc phục để có cuộc sống tốt hơn, cải thiện giấc ngủ.

Thay đổi hàm lượng đường và sắt

Sự thay đổi hormone trong chu kỳ cũng là nguyên nhân khiến cơ thể bị hụt hàm lượng đường và sắt. Bởi, sắt là dưỡng chất có nhiệm vụ điều tiết serotonin, khi hormone không sản sinh đủ khiến cơ thể có cảm giác thèm đồ ngọt. Do đó, bạn sẽ có xu hướng thèm ăn về đêm, đây là yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ mà nhiều người chủ quan không nhận biết sớm.

Cách khắc phục mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt

Tình trạng mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt sau một thời gian sẽ cải thiện mà không cần điều trị. Tuy nhiên việc khó ngủ, rối loạn giấc ngủ mỗi đêm khiến chị em vô cùng khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, đời sống. Vậy, có cách nào để khắc phục tình trạng này giúp giấc ngủ ngon hơn mỗi khi đến kỳ kinh không?

Dưới đây là những biện pháp giúp bạn nữ có giấc ngủ ngon không cần sử dụng đến thuốc:

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Phụ nữ cần bổ sung cho cơ thể các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhất là trong giai đoạn hành kinh. Không lạm dụng những món ăn quá ngọt, quá béo khiến cơ thể có nguy cơ béo phì, tăng khả năng mất ngủ kéo dài ngay cả khi giai đoạn hành kinh kết thúc.

Do đó, chị em nên ưu tiên những loại hoa quả tươi, ăn rau củ, bổ sung chất đạm cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác. Cân bằng thực đơn ăn uống hàng ngày. Đồng thời, tránh sử dụng đồ uống chứa cồn, chất kích thích vào ban đêm để không gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ.

Chống lại cơn thèm ăn bằng cách lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, no lâu nhưng lượng calo không quá cao. Chẳng hạn bạn có thể ăn chuối chín, yến mạch, các loại cây ngọt, cung cấp lượng đường tự nhiên không ảnh hưởng đến cân nặng, lượng đường huyết của cơ thể.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Bạn có thể cải thiện giấc ngủ bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng. Phụ nữ khi tới chu kỳ kinh nguyệt hạn chế tham gia các bộ môn đòi hỏi thể lực mạnh. Ưu tiên những động tác thể dục nhẹ nhàng, thư giãn cơ thể, giúp kích thích máu huyết lưu thông từ đó khiến cơn buồn ngủ đến nhanh, cơ thể ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Cách khắc phục mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt
Ngủ ngon giấc hơn bằng các động tác thư giãn, thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ

Một số gợi ý dành cho bạn như tập yoga, thiền, đi bộ nhẹ nhàng, đạp xe,… Không những có lợi cho giấc ngủ, việc tham gia tập thể dục, vận động cơ thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn, giảm đau bụng kinh, tăng sinh hormone cho cơ thể, giúp bạn giải tỏa căng thẳng, áp lực và nhiều lợi ích tuyệt vời khác đối với sức khỏe.

Lựa chọn tư thế nằm thoải mái

Nằm với tư thế thoải mái cũng là cách giúp bạn ngủ ngon hơn, thậm chí là ngay những ngày “rụng dâu”. Không gian phòng ngủ cũng cần sự yên tĩnh, sạch sẽ để tránh các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào hệ hô hấp khiến bạn ngủ không ngon. 

Nằm trên giường êm ái, kê đầu với chiếc gối mềm, không quá cao. Có thể nằm nghiêng người sang một bên, dùng gối ôm để tạo tư thế thoải mái nhất giúp cơ thể thư giãn, từ đó giấc ngủ sẽ chất lượng hơn. Việc chọn lựa tư thế thoải mái còn giúp tránh tình trạng “tràn trề” mỗi khi ngủ dậy, giúp bạn cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Chống tràn kinh nguyệt về đêm

Ở tư thế nằm ngửa, khi máu kinh chảy ra rất dễ bị tràn xuống phía dưới. Đặc biệt đối với trường hợp chị em có lượng máu kinh lớn tình trạng tràn kinh nguyệt thường xuyên xảy ra. Để tránh ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, bạn có thể thay băng vệ sinh kích thước lớn dành cho ban đêm hoặc sử dụng tăm bông, cốc nguyệt san.

Thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng

Ngoài những vấn đề kể trên để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn có thể giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn để giấc ngủ đến nhanh, dễ dàng. Trước khi đi ngủ hạn chế làm việc quá sức, không nên quá lo lắng để khiến tâm trạng bị ảnh hưởng.

Suy nghĩ tích cực, tâm trạng thoải mái sẽ giúp cơ thể ngủ ngon. Các biện pháp như dùng băng vệ sinh kích thước lớn, vận động nhẹ nhàng,… khiến bạn có cảm giác yên tâm, thư giãn hơn. Chúng góp phần tạo cho bạn một giấc ngủ chất lượng cho dù bạn đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt “khó chịu”.

Dùng trà thảo dược

Uống một tách trà thảo dược ấm nóng trước khi ngủ cũng là giải pháp chữa mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ mà không cần dùng thuốc. Một số loại như trà tâm sen, trà hoa cúc, trà nhãn lồng,… Không chỉ cải thiện giấc ngủ, chúng còn giúp bạn điều hòa máu huyết, giảm đau bụng kinh, thư giãn cơ thể hiệu quả.

Mỗi tối trước khi đi ngủ 30 phút đến 1 tiếng, bạn uống một tách trà thảo dược nhỏ. Uống từ từ để cảm nhận vị ngọt thanh, ấm nóng chạy dài xuống bao tử. Món trà nhẹ nhàng khiến cơ thể bạn dễ chịu hơn. Mẹo này khiến bạn ngủ ngon, không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh mà còn khá tốt cho sức khỏe tổng thể.

Tắm nước ấm, kích tích giấc ngủ ngon

Trong thời gian hành kinh, phụ nữ được khuyên không nên tắm bằng nước lạnh. Đây là quan niệm dân gian được lưu truyền cho đến ngày nay. Việc mất ngủ khi đến kỳ cũng có thể do ảnh hưởng từ thói quen này.

Cách khắc phục mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt
Tắm nước ấm giúp máu huyết lưu thông tốt hơn, cải thiện giấc ngủ cho phụ nữ tới kỳ hành kinh

Tuy nhiên thực tế vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định những ảnh hưởng của việc tắm nước lạnh khi đến kỳ kinh ở phụ nữ. Mặc dù vậy, nhiều trường hợp chị em sử dụng nước ấm tắm trong ngày hành kinh thấy ngủ ngon hơn, giảm đau bụng dưới khá hữu hiệu. 

Do đó, bạn có thể áp dụng cách làm đơn giản này để cải thiện giấc ngủ. Tránh nguy cơ ngủ không ngon giấc, trằn trọc về đêm trong chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em phụ nữ dễ nổi cáu, kém tập trung, ảnh hưởng công việc, đời sống và sức khỏe.

Loại bỏ thói quen gây hại

Loại bỏ những thói quen không có lợi cho giấc ngủ như xem điện thoại, ti vi trước giờ đi ngủ, vận động dùng nhiều sức lực làm cơ thể mệt mỏi nhưng không có cảm giác buồn ngủ, uống bia rượu, đồ uống chứa chất kích tích, ăn quá khuya, quá no và ăn nhiều đồ ăn cay nóng,…

Đây là những thói quen bạn nên kiểm soát, điều chỉnh để tránh nguy cơ mất ngủ kéo dài, không chỉ riêng giai đoạn đến kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học còn có lợi cho nội tiết tố, giảm rủi ro mắc phải các bệnh lý không mong muốn khác.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng mất ngủ khi đến kỳ kinh nguyệt cùng với các gợi ý giúp bạn khắc phục vấn đề này. Bạn đọc tham khảo và tìm hiểu nguyên nhân sau đó có cách can thiệp điều chỉnh phù hợp. Bảo vệ giấc ngủ đủ, ngon và sâu giấc cũng là cách giúp bạn có được một sức khỏe ổn định.

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger