Mất Ngủ Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Chắc hẳn ai cũng sẽ một lần trong đời trải qua tình trạng mất ngủ, khó ngủ trằn trọc. Tình trạng này có thể diễn ra trong vài ngày, do ảnh hưởng từ các yếu tố trong và ngoài cơ thể. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp mất ngủ bệnh lý, cơ thể không thể đi vào giấc ngủ trong nhiều đêm liền khiến sức khỏe suy nhược và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mất ngủ, khó ngủ là gì?

Tình trạng mất ngủ có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Đây là hiện tượng rối loạn giấc ngủ xảy ra phổ biến, người mắc phải gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, giật mình giữa đêm và khó ngủ lại như bình thường.

Lương y Đỗ Minh Tuấn
Lờ đờ, mất tập trung, gầy sọp đi, khuôn mặt thiếu sức sống,… là những biểu hiện điển hình có thể dễ dàng nhìn thấy được ở những người bị mất ngủ lâu năm. Mỗi khi tiếp những bệnh nhân như thế này, tôi cảm thấy lo lắng cho họ vô cùng. Mất ngủ đáng lo hơn so với những gì mà mọi người nghĩ rất nhiều…
Mất ngủ, khó ngủ là gì?
Mất ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ ai

Người ta chia tình trạng mất ngủ thành 2 dạng, dạng cấp tính và mạn tính. Theo đó, mất ngủ cấp tính chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn. Khi cơ thể phục hồi, người bệnh sẽ ngủ dễ dàng và ngon giấc hơn. Ngược lại, mất ngủ mạn tính kéo dài, người bệnh không thể ngủ ngon trong nhiều ngày liền, hơn 30 ngày.

Khi cơ thể không được nghỉ ngơi, ngủ ngon trong thời gian dài hạn dẫn đến hiện tượng suy nhược và nhiều hệ lụy khác đối với sức khỏe và chất lượng đời sống. Chính vì thế, nếu bạn gặp phải tình trạng mất ngủ, khó ngủ thường xuyên nên tìm hiểu nguyên nhân và có các điều chỉnh, khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây mất ngủ

Ngoài phân chia mất ngủ thành 2 dạng kể trên, người ta còn phân biệt những loại mất ngủ dựa trên nguyên nhân và hình thái diễn biến bệnh. Theo đó, tình trạng này có thể xuất hiện vào ban đêm, mất ngủ kéo dài và mất ngủ ở phụ nữ sau sinh, ngoài ra còn trường hợp khác là rối loạn giấc ngủ.

Mỗi dạng sẽ có mức độ ảnh hưởng cuộc sống khác nhau. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất ngủ. Để khắc phục vấn đề một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều chỉnh phù hợp để cơ thể dần cải thiện.

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ chính:

Ảnh hưởng bởi tâm lý

Tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon giấc xảy ra ở nhiều người phần lớn là do tác động bởi yếu tố tâm sinh lý. Cơ thể luôn trong trạng thái lo lắng, bồn chồn, stress,… khiến giấc ngủ bị rối loạn, ngủ không ngon giấc, thậm chí là khó ngủ trong thời gian dài.

Khác với các vấn đề sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần gần như khá khó điều chỉnh nếu người bệnh không biết cách dung hòa, hóa giải các yếu tố trong cuộc sống. Nếu tình trạng kéo dài không kiểm soát sẽ gây ra nhiều hiểm họa cho người bệnh.

Nguyên nhân gây mất ngủ
Tâm lý lo lắng, bất an, mệt mỏi là nguyên nhân gây mất ngủ

Suy kiệt tinh thần dẫn đến ngủ không ngon, mất ngủ, khó ngủ, ngoài ra còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất. Do đó, khi xác định nguyên nhân gây khó ngủ là do tinh thần không ổn định, bạn nên tìm cách điều chỉnh tâm lý để tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Do thói quen không lành mạnh

Duy trì những thói quen không tốt, ảnh hưởng giấc ngủ và sức khỏe. Chẳng hạn xem phim đến khuya, ngủ trưa nhiều, ngủ không đủ giấc, sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ, ăn quá no vào ban đêm,… là các nguyên nhân liên quan đến tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Khi đó, cơ thể vẫn chưa sẵn sàng để đi vào giấc ngủ, bạn thường trằn trọc, ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, nếu các thói quen lặp lại thường xuyên trong thời gian dài có khả năng khiến bạn bị mất ngủ mạn tính. Lúc này cơ thể có khả năng đối mặt với các biến chứng khó lường khác.

Thay đổi môi trường, nhịp sinh học

Một số trường hợp mất ngủ cấp tính do thay đổi không gian sống, trái múi giờ, đi đường dài,… Tình trạng này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, sau đó dần ổn định khi cơ thể thích nghi với môi trường sống mới.

Tác dụng phụ của thuốc

Người mắc các bệnh lý mãn tính phải sử dụng thuốc trong thời gian dài hoặc dùng thuốc với liều lượng cao. Nhiều khả năng thuốc gây tác dụng phụ khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu và yên giấc.

Nguyên nhân gây mất ngủ
Khó ngủ do gặp phải tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh

Nhiều bệnh nhân bị giật mình thức giấc giữa đêm và khó ngủ trở lại, cơ thể trằn trọc khó ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài bạn nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn, điều chỉnh thuốc sao cho phù hợp hơn, tránh nguy cơ suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Do tuổi tác

Người tuổi càng cao càng có nguy cơ khó ngủ hơn những người trẻ tuổi. Bởi lúc này cơ thể dần lão hóa khiến người già mất ngủ thường xuyên. Cần điều chỉnh, bổ sung dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi, hạn chế tình trạng mất ngủ kéo dài khiến cơ thể suy nhược.

Tác hại của chất kích thích

Một số trường hợp sử dụng rượu bia, đồ uống chứa cồn, caffeine trước khi ngủ gặp phải hiện tượng ngủ không ngon, khó ngủ. Đây là nguyên nhân mà nhiều người đang gặp phải. Để khắc phục, bạn nên hạn chế lạm dụng bia rượu, chất kích thích để giấc ngủ trở lại trạng thái bình thường.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân kể trên, tình trạng mất ngủ còn có khả năng xuất hiện do ảnh hưởng từ bệnh lý, do mang thai, mất ngủ do chăm sóc trẻ sơ sinh, cơ thể không vận động thể chất khiến máu huyết lưu thông kém,…

Nhận biết hiện tượng mất ngủ đang gặp phải là cấp tính hay mãn tính hoặc có liên quan đến yếu tố nào để có biện pháp khắc phục, điều chỉnh kịp thời. Ổn định giấc ngủ để cơ thể có điều kiện nghỉ ngơi, hạn chế gây suy nhược làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và chất lượng đời sống.

Nhận biết mất ngủ bệnh lý

Không quá khó để bạn nhận biết bản thân có đang bị mất ngủ hay không. Bạn có thể theo dõi tình trạng giấc ngủ mỗi đêm để sớm có biện pháp can thiệp, ngăn chặn biến chứng. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp ở người bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, bạn đọc lưu ý:

Nhận biết mất ngủ bệnh lý
Dễ dàng nhận biết mất ngủ qua các triệu chứng rõ ràng
 • Mỗi buổi tối gặp khó khăn khi ngủ, không có cảm giác buồn ngủ, trằn trọc khó ngủ.
 • Có thể tỉnh giấc giữ đêm hoặc dậy khi trời chưa sáng.
 • Sau khi thức giấc cơ thể có hiện tượng mệt mỏi, không được thoải mái, minh mẫn.
 • Một số đối tượng thấy bồn chồn, lo lắng khi gặp phải các vấn đề về giấc ngủ.
 • Ban đêm không ngủ được nhưng vào ban ngày cơ thể thường mệt mỏi, cáu gắt, khó tập trung.
 • Tâm trạng thất thường, dễ quên và nhiều biểu hiện khó chịu khác.

Trên đây là những biểu hiện thường xảy ra ở đối tượng bị mất ngủ cấp và mạn tính. Trường hợp cấp tính sau một thời gian bạn có thể quay lại giấc ngủ bình thường nếu biết cách chăm sóc cơ thể, điều chỉnh thói quen không phù hợp.

Thế nhưng nhiều khả năng bạn bị mất ngủ kéo dài, rơi vào tình trạng mạn tính, khó khắc phục nếu không sử dụng thuốc. Những đối tượng có nguy cơ mất ngủ cao thường là phụ nữ tuổi mãn kinh, trong ngày hành kinh, người già, phụ nữ có thai, người có công việc áp lực, lo âu,… 

Nhận biết các biểu hiện bất thường ở giấc ngủ, chủ động khắc phục, điều chỉnh để tránh gặp phải các biến chứng. Bởi, giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe, đây là thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu ngủ không ngon, khó ngủ kéo dài gây ra không ít vấn đề sức khỏe khác.

Mất ngủ là bệnh gì? Nguy hiểm không?

Mất ngủ có phải là bệnh lý không? Có thể bạn đã biết, mất ngủ có khả năng diễn ra ngắn hạn hoặc kéo dài. Đây cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý mà cơ thể đang mắc phải. Việc xác định vấn đề và có biện pháp can thiệp sớm giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe và tính mạng.

Mất ngủ là bệnh gì? Nguy hiểm không?
Giấc ngủ bị rối loạn kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng cho đời sống, sức khỏe

Vậy, mất ngủ là bệnh gì? Những bệnh lý có liên quan đến hiện tượng rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon giấc kể đến như:

 • Bệnh về xương khớp
 • Bệnh về tim mạch, huyết áp
 • Sự rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ
 • Bệnh tuyến giáp
 • Bệnh về thần kinh
 • Tình trạng dị ứng, mộng du, ngưng thở khi ngủ, và nhiều vấn đề khác

Các bệnh lý này gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giấc ngủ của người bệnh bị rối loạn, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Cơ thể suy nhược trong thời gian dài kéo theo nhiều hệ lụy. Những rủi ro có thể xảy ra khi mất ngủ lâu ngày kể đến như:

 • Ảnh hưởng não bộ: Người bị khó ngủ, rối loạn giấc ngủ trong nhiều ngày, nhiều năm gặp phải các tổn thương ở não. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng bệnh nhân mất ngủ kinh niên bị teo não chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Trong đó, một số có khả năng đột quỵ não dẫn đến tử vong, tỷ lệ cao hơn người bình thường.
 • Tác động đến thần kinh: Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Nếu trong thời gian dài bạn ngủ không ngon giấc sẽ khiến thần kinh ngày càng suy kiệt, kết hợp lo âu, sợ hãi nhiều ngày liền có thể làm bạn đối mặt với các biến chứng thần kinh khác.
 • Gây béo phì, thừa cân: Ngủ không đủ giấc, mất ngủ kéo dài có thể khiến cơ thể bạn mệt mỏi, thèm ăn thường xuyên. Não bộ phát tín hiệu thèm các món ngọt, béo do mất ngủ thường xuyên, việc này khiến cân nặng của bạn tăng nhanh nhưng khó giảm.
 • Ảnh hưởng làn da: Một trong những tác hại dễ nhận biết của tình trạng mất ngủ là hiện tượng lão hóa da sớm, da dẻ ngày càng xuống cấp hơn. Hormone trong cơ thể bất ổn khiến da sạm màu, nổi nhiều mụn,…
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Mất ngủ kéo dài có thể khiến bạn mắc phải các bệnh tim nguy hiểm. Nếu không sớm phát hiện và kiểm soát có rủi ro sinh biến chứng tim mạch, tỷ lệ đột quỵ cao đe dọa tính mạng.
 • Suy giảm ham muốn, sinh lý: Nhu cầu sinh lý giảm, cơ thể mệt mỏi không còn hứng thú với chuyện “chăn gối”. Không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, sinh lý, vấn đề này còn tác động tiêu cực đến hạnh phúc của nhiều cặp đôi.

Do đó, khi nhận thấy giấc ngủ gặp vấn đề, ngủ khó và không ngon giấc xảy ra thường xuyên bạn nên đến gặp bác sĩ. Tùy vào tình trạng sức khỏe tinh thần, thể chất của bạn, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách điều trị phù hợp, ngăn chặn các rủi ro gây hại sức khỏe tổng thể.

Phương pháp điều trị mất ngủ

Đến bệnh viện kiểm tra, thăm khám khi nhận thấy cơ thể bị mất ngủ kéo dài, đặc biệt nếu kèm theo các biểu hiện bất thường khác. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp kiểm tra, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng trường hợp.

Phương pháp điều trị mất ngủ
Đến gặp bác sĩ khám và điều trị khắc phục tình trạng ngủ khó

Theo đó, nếu hiện tượng khó ngủ bạn gặp phải không liên quan đến yếu tố bệnh lý có thể điều trị bằng các giải pháp điều chỉnh, phục hồi mà không cần dùng thuốc. Ngược lại, tình trạng nặng và do bệnh lý gây ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp cho bệnh nhân. 

Dưới đây là các giải pháp khắc phục tình trạng mất ngủ, bạn đọc tham khảo:

Điều chỉnh thói quen trước khi ngủ

Điều chỉnh thói quen không phù hợp trước khi ngủ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn. Đây còn được gọợi là phương pháp “vệ sinh giấc ngủ”. Theo đó, bạn không nên dùng các chất kích thích trước khi ngủ như cà phê, thuốc lá, rượu bia,…

Ngoài ra, hạn chế việc ăn khuya, ăn quá no hoặc uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Bởi, nếu dạ dày phải làm việc quá sức có thể khiến cơ thể mệt mỏi, trằn trọc hơn. Vì thế, tốt hơn hết bạn nên ăn trước khi ngủ 2 tiếng, và không nên ăn quá no, ưu tiên những món ăn dễ tiêu hóa vào ban đêm.

Bên cạnh các vấn đề trên, nhằm cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả nhất bạn nên thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị công nghệ trước khi ngủ. Cụ thể không nên dùng điện thoại, laptop quá 9h đêm, không thức quá khua,… để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Tắt đèn tối hoặc dùng ánh đèn ngủ thư giãn, kết hợp xông tinh dầu,… các biện pháp giúp cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Tránh những nơi ồn ào khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng. Bạn cũng có thể kết hợp massage, thả lỏng và hít thở đều để có một giấc chất lượng hơn.

Ngủ ngon hơn với trà thảo dược

Trà thảo dược thơm ngon và ấm nóng giúp điều hòa máu huyết, cải thiện giấc ngủ cho bạn. Sử dụng trà thảo dược là cách giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn mà không cần lạm dụng đến thuốc tân dược. Những loại trà tốt cho giấc ngủ bạn có thể tham khảo:

Phương pháp điều trị mất ngủ
Ngủ ngon và dễ dàng hơn bằng một tách trà thảo dược
 • Trà tâm sen: Tâm sen từ lâu đã được biết đến với công dụng chữa mất ngủ, hỗ trợ cải thiện tinh thần, thư giãn cơ thể. Sử dụng trà tâm sen, pha nước uống giúp bạn có giấc ngủ ngon và chất lượng hơn. Dùng mỗi ngày 2 lần, sau khoảng 1 tuần liên tục tình trạng khó ngủ sẽ dần cải thiện.
 • Trà gừng: Gừng có tính ấm, giúp kích thích hoạt huyết, giữ ấm cơ thể cho giấc ngủ ngon vào ban đêm. Uống trà gừng là sự lựa chọn dành cho bạn trong trường hợp cơ thể khó đi vào giấc ngủ. Cho một vài lát gừng tươi vào trong ly nước sôi hãm vài phút rồi thưởng thức khi còn ấm.
 • Trà lạc tiên: Dây lạc tiên được sử dụng làm thuốc điều trị tình trạng mất ngủ. Bạn có thể dùng lạc tiên phơi khô hãm với nước sôi uống mỗi ngày để cải thiện tình trạng này. Đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn khá lành tính và an toàn.

Ngoài các vị trà kể trên, còn nhiều loại trà thảo dược trị mất ngủ khác. Bạn có thể dùng trà kết hợp từ tâm sen, phục linh, kê huyết đằng, trà hoa cúc, hoa nhài,… để uống mỗi ngày. Cải thiện giấc ngủ và giúp cơ thể thư giãn bằng trà thảo dược không lo gặp tác dụng phụ.

Tuy nhiên, biện pháp chỉ có tác dụng tốt nếu bạn kiên trì, kết hợp điều chỉnh những thói quen sinh hoạt không có lợi cho giấc ngủ. Đồng thời tránh lạm dụng, chỉ dùng với liều dùng trà phù hợp để bảo đảm hiệu quả và an toàn cho cơ thể.

Sử dụng thuốc Tây y

Đối với trường hợp mất ngủ có liên quan đến các bệnh lý khác, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặc trị nhằm kiểm soát bệnh, cải thiện sức khỏe. Mỗi trường hợp có phác đồ điều trị riêng, bạn đọc nên tuân thủ theo hướng dẫn để đạt được kết quả tốt và an toàn.

Phương pháp điều trị mất ngủ
Dùng thuốc tân dược trị mất ngủ theo phác đồ của bác sĩ

Tùy vào bệnh lý mà bệnh nhân đang gặp phải, thuốc sẽ được kê tương ứng. Một số loại thuốc thường được dùng chẳng hạn:

 • Nhóm thuốc gây buồn ngủ: Hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ cho người bệnh. Tác dụng chính là gây ức chế thần kinh, tạo cảm giác buồn ngủ nhanh chóng. Các loại như Amisulpride, Olanzapine,… 
 • Nhóm thuốc chống trầm cảm: Dành cho đối tượng mất ngủ liên quan đến vấn đề thần kinh. Thuốc giúp người bệnh ngủ ngon giác hơn. Một số loại như Clomipramine, Mirtazapine,… Thuốc có khả năng gây nghiện và phụ thuộc, do đó chỉ dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài các nhóm thuốc kể trên, bác sĩ có thể đưa ra các khuyến cáo về dùng thực phẩm chức năng bổ sung hoạt chất cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của bệnh nhân. Bạn đọc cần tuân thủ phác đồ, điều trị bệnh tại bệnh viện uy tín, có bác sĩ giỏi nhằm đảm bảo hiệu quả và an toàn sức khỏe.

Bài thuốc Đỗ Minh – Chữa mất ngủ

Sử dụng thuốc Nam chữa bệnh mất ngủ và các vấn đề liên quan đến giấc ngủ là sự lựa chọn của nhiều người. Bởi, thuốc có dược tính tốt, khả năng gây tác dụng phụ thấp. Đồng thời người sử dụng trong thời gian dài không lo gặp vấn đề lệ thuộc vào thuốc như một số loại khác.

Theo đó, giới thiệu đến bạn đọc bài thuốc chữa mất ngủ đến từ nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Với hơn 30 thảo dược quý được kết hợp tạo thành bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả, sau khi ngưng dùng thuốc không lo tái phát, không khiến bệnh nhân bị phụ thuộc.

Đây là bài thuốc gia truyền được ghi chép và lưu truyền qua nhiều đời nay. Bài thuốc hiện đã và đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng, sử dụng, ghi được tiếng vang trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Phương pháp điều trị mất ngủ
Bài thuốc gia truyền chữa mất ngủ Đỗ Minh Đường

Bài thuốc giúp người bệnh ngủ ngon giấc, sâu giấc hơn. Ngoài ra còn giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe khác, giúp giảm tình trạng rối loạn tiền đình, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, giảm tình trạng trầm uất, bất an khiến cơ thể mệt mỏi,…

Bài thuốc với sự kết hợp của các thảo dược quý, được chia thành 3 bài thuốc nhỏ theo các liệu trình tương ứng với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Không chỉ cải thiện triệu chứng, bài thuốc gia truyền còn đi sâu vào giải quyết tận gốc nguy nhân gây mất ngủ, giúp điều trị dứt điểm không tái phát.

Bạn có thể tìm hiểu và sử dụng bài thuốc nam chữa mất ngủ Đỗ Minh theo thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 

 • Cơ sở Hà Nội: số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Q. Ba Đình.
 • Cơ sở Hồ Chí Minh: 179 Đường D1 (Nguyễn Văn Thương), p25, quận Bình Thạnh.

Điện thoại: 0963 30 2349 hoặc 0938 33 97 68

Mất ngủ kéo dài gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân. Chính vì thế, nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và xử lý khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe, duy trì một đời sống lành mạnh.

Chăm sóc phòng tránh mất ngủ

Bất kỳ ai cũng có khả năng gặp phải tình trạng mất ngủ ít nhất một lần trong đời. Có nhiều nguyên nhân liên quan gây ra hiện tượng này. Theo đó, nếu tình trạng nhẹ bạn có thể khắc phục không cần dùng thuốc. Tuy nhiên với trường hợp mất ngủ mạn tính, mất ngủ do bệnh lý cần điều trị theo hướng dẫn.

Mặc dù mất ngủ nguy hại cho sức khỏe là thế, tuy nhiên nhiều đối tượng chủ quan, không khám và can thiệp khắc phục sớm khiến cơ thể ngày càng suy nhược. Khi đó bạn có khả năng đối mặt với nhiều biến chứng khác.

Chăm sóc phòng tránh mất ngủ
Chăm sóc cơ thể, điều chỉnh thói quen xấu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ

Vì thế, nhận biết bất thường và xử lý sớm, đúng cách là việc bạn nên chủ động thực hiện. Đồng thời, bạn nên sớm phòng tránh mất ngủ, bảo vệ an toàn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Một số lưu ý như:

 • Điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày. Duy trì thói quen ngủ sớm, ngủ đủ để cơ thể có điều kiện nghỉ ngơi, phục hồi.
 • Không ăn quá no, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
 • Sử dụng thuốc điều trị bệnh theo hướng dẫn, nếu gặp tác dụng phụ liên quan đến giấc ngủ nên thông báo để bác sĩ có sự điều chỉnh phù hợp.
 • Loại bỏ những thói quen có hại, không uống rượu bia, nước có ga, đồ uống chứa chất kích thích vào buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Hạn chế ngủ trưa quá lâu, để cơ thể nghỉ ngơi từ 5 – 15 phút mỗi buổi trưa là phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh. Buổi tối trước khi đi ngủ hạn chế ăn những món khó tiêu như đồ ăn quá béo, quá ngọt, nhiều đạm,… Ưu tiên ăn hoa quả, trái cây tươi, thức ăn dễ tiêu hóa để cơ thể nạp đủ vitamin, khoáng chất.
 • Tập thể dục, vận động cơ thể tăng cường lưu thông máu, giúp cơ thể dẻo dai khỏe mạnh hơn. Đây cũng là yếu tố giúp bạn cải thiện giấc ngủ, giúp cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng và chất lượng. Tuy nhiên tránh vận động quá sức trước khi ngủ để không khiến cơ thể mệt mỏi, trằn trọc.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo dõi chất lượng giấc ngủ mỗi đêm. Thăm khám ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường xuất hiện để kịp thời điều chỉnh và khắc phục đúng lúc.

Hy vọng những thông tin về chứng mất ngủ kể trên đã mang đến cho bạn những giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Có thể nói giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, vì thế bạn cần chăm sóc và bảo vệ mỗi giấc ngủ để tránh gặp phải các rủi ro gây hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất.

Có thể bạn quan tâm:

Lương y Đỗ Minh Tuấn luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của mọi bệnh nhân về vấn đề sức khỏe. Mọi tư vấn đều miễn phí. Liên hệ ngay để chấm dứt tình trạng mất ngủ kéo dài

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Mất ngủ Đỗ Minh giải pháp trấn kinh an thần

Khám Phá Hiệu Quả Bài Thuốc Chữa Mất Ngủ Cho Người Trung Niên Tại Đỗ Minh Đường

Mất ngủ tuổi trung niên độ tuổi 45 đến 60 là tình trạng thường xuyên xảy ra với người bệnh. Thông thường người bệnh mất...

Chán ăn mất ngủ có thể là triệu chứng bệnh lý?

Chán Ăn Mất Ngủ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa

Chán ăn mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Theo đó, bạn có thể đang mắc phải các bệnh lý khiến cơ thể mệt...

Bật Mí 6 Cách Dùng Hoa Tam Thất Chữa Mất Ngủ Bạn Nên Biết

Mang đến nhiều lợi ích và có độ lành tính cao, cách dùng hoa tam thất chữa mất ngủ được nhiều người ứng dụng. Loại...

Bà bầu mất ngủ nên ăn gì?

Bà Bầu Mất Ngủ Nên Ăn Gì? 10 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Mẹ

Chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh là "chìa khóa vàng" giúp mẹ bầu ngủ ngon giấc vào ban đêm. Vậy bà bầu...

Zalo
Messenger