Điều Trị Thoái Hoá Khớp Gối Bằng Châm Cứu Theo Đông Y

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc theo Y học cổ truyền được nhiều người áp dụng. Đây là giải pháp tối ưu giúp cải thiện các triệu chứng sưng viêm, đau nhức và phục hồi chức năng khớp gối an toàn, ít tác dụng phụ hơn so với dùng thuốc Tây. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc theo y học cổ truyền

Châm cứu chữa thoái hóa khớp gối có hiệu quả không?

Theo y học hiện đại, thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình thoái hóa sinh học và cơ học làm bào mòn, phá hủy các mô sụn, xương dưới sụn. Các yếu tố về di truyền, lão hóa, rối loạn chuyển hóa, chấn thương… được ghi nhận có liên quan đến quá trình mất cân bằng này. Còn theo y học cổ truyền, chứng thoái hóa khớp gối là do suy giảm sức đề kháng cộng thêm sự xâm nhập của các yếu tố ngoại tà, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ khớp, gây tắc nghẽn khí huyết và phát sinh thành bệnh. 

Dù trong y học hiện đại hay y học cổ truyền vẫn có rất nhiều cách điều trị thoái hóa khớp gối và một trong số đó là kỹ thuật châm cứu. Châm cứu là phương pháp trị bệnh nổi tiếng được ứng dụng trong rất nhiều căn bệnh khác nhau. Trong đó, các bệnh lý về cơ xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp gối khi điều trị bằng châm cứu được đánh giá cao về hiệu quả. 

Cơ chế chữa bệnh thoái hóa khớp gối bằng châm cứu chủ yếu tập trung vào việc đả thông kinh lạc, cải thiện tắc nghẽn, lưu thông khí huyết và loại bỏ các tác nhân gây bệnh (có thể là yếu tố phong hàn, thấp, nhiệt) nhằm đưa những các vị trí tổn thương trở lại vị trí ban đầu. Bên cạnh đó, châm cứu còn giúp kích hoạt cơ chế tự nuôi dưỡng cơ khớp, gân xương, sụn và phòng ngừa tái phát bệnh dài lâu. 

Là một cán bộ già về hưu tưởng chừng được sống an nhàn, vui vầy bên con cháu, bác Nguyễn Thế Nghĩa 59 tuổi bất ngờ bị đau vai gáy rồi biến chứng gai cột sống, thoái hóa cột sống và khô khớp. Trong lúc suy sụp nghĩ rằng sẽ vĩnh viễn liệt 2 tay, sống cậy nhờ vợ con cho đến hết đời thì may mắn bác Nghĩa tìm ra bài thuốc Nam giúp phục hồi vận động chỉ sau 10 ngày sử dụng.
Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu
Châm cứu giúp đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, loại bỏ tác nhân gây bệnh và phục hồi cơ chế tự nuôi dưỡng cơ khớp

Cụ thể một vài lợi ích điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu như:

 • Giảm đau rõ rệt nhờ khả năng ức chế khả năng dẫn truyền và cảm thụ cảm giác đau; 
 • Giải phóng sự co cứng, cải thiện cảm giác tê bì khớp gối; 
 • Cải thiện cung phản xạ thần kinh, tăng cường chức năng các tạng phủ; 
 • Phục hồi chức năng khớp gối và ngăn ngừa chức năng rối loạn thần kinh; 

Quy trình châm cứu chữa thoái hóa khớp (có thể là điện châm, ôn châm hoặc cứu) thường kéo dài từ 15 – 30 phút. Một liệu trình liên tục từ 15 – 25 ngày, mỗi ngày thực hiện từ 1 – 2 lần.

So với các biện pháp chữa thoái hóa khớp gối khác, hiệu quả của châm cứu thường đem lại kết quả rõ rệt ngay sau khi châm cứu. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp mức độ thoái hóa nặng đòi hỏi thời gian lưu kim lâu, nhiều lần theo liệu trình nhất định mới đạt được hiệu quả như mong đợi. 

Chỉ định và chống chỉ định châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối

Theo các lương y, châm cứu là liệu pháp tương đối an toàn được chỉ định cho các trường hợp sau:

Chỉ định

 • Xuất hiện các cơn viêm đau khớp gối và thoái hóa khớp gối cấp hoặc mạn tính.
 • Nhằm mục đích cải thiện các triệu chứng rối loạn cơ năng kèm theo như đau đầu, mất ngủ, bí tiểu, kém ăn, cảm cúm… 

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân đang bị suy giảm sức đề kháng, suy nhược cơ thể; 
 • Người mắc các bệnh lý mãn tính như tim mạch, thiếu máu, phụ nữ mang thai, đang trong chu kỳ kinh nguyệt;
 • Người đang bị đau bụng nhưng chưa xác định được nguyên nhân; 

Châm cứu chữa thoái hóa khớp gối có hiệu quả không? 

Thoái hóa khớp gối được ghi nhận là 1 trong 10 căn bệnh có nguy cơ gây tàn phế vĩnh viễn cao nhất. Vì vậy, chỉ cần những 

Phân loại các thể bệnh thoái hóa khớp gối cần châm cứu

Chứng thoái hóa khớp gối theo y học cổ truyền có rất nhiều nguyên nhân gây ra, chính vì vậy mà mỗi nguyên nhân sẽ tương ứng với các từng thể bệnh khác nhau. Tùy theo kết quả thăm khám, thầy thuốc hoặc người thực hiện trị liệu sẽ chọn lựa cách châm cứu phù hợp. Cụ thể như sau:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu
Các huyệt vị liên quan đến khớ hối như Túc tam lý, Thận du, Thái khê, Huyết hải, Tam âm giao…

1. Thoái hóa khớp gối thể thận khí hư

Người mắc thể bệnh này thường có liên quan đến yếu tố vệ ngoại bất cố cộng với sự xâm nhập của tà khí. Thể bệnh này đặc trưng với các triệu chứng như: sưng viêm, đau mỏi khớp gối, cứng khớp vào mỗi buổi sáng, tay chân lạnh, sợ lạnh, tiểu nhiều, nước tiểu trong, người mệt mỏi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch trầm tế…

Pháp trị: Ích khí, dưỡng thận, đả thông kinh lạc và khử tà. 

Châm cứu

 • Phép châm bổ: tại một số huyệt đạo gồm huyệt Mệnh môn, huyệt Dương lăng tuyền, huyệt Túc tam lý, huyệt Thận du, huyệt Huyết hải… nhằm cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi.
 • Phép châm tả: tại các huyệt nằm xung quanh khớp gối như huyệt Hạc đỉnh, Độc tỵ, Lương khâu, Nội tất nhãn… Ngoài ra còn có một số huyệt đạo trừ phong như Phong trì, Phong long… 

2. Thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý

Thể bệnh này thường biểu hiện thông qua một số triệu chứng như đau nhức mỏi khớp, căng cứng khớp gối, giảm bớt sau khi chườm, sợ lạnh, rêu lưỡi trắng… 

Pháp trị: khu phong, trừ thấp, tán hàn

Châm cứu: Tập trung vào các huyệt như Tất nhãn, Lương khâu, Túc tam lý, Độc tỵ, Hạc đỉnh, A thị huyệt… 

3. Thoái hóa khớp gối thể can thận âm hư

Người bị thoái hóa khớp gối thể can thận âm hư thường là do thận âm bất túc kéo theo can âm bất túc hoặc ngược lại và phát sinh thành bệnh. Người mắc bệnh ở thể này thường đặc trưng bởi một số triệu chứng như đau nhức, tê bì khớp gối, cử động khó khăn. Ngoài ra, còn kèm theo các triệu chứng toàn thân như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược, rêu lưỡi mỏng, lưỡi hồng, mạch huyền tế sác… 

Pháp trị: đả thông kinh lạc, bồi bổ can thận. 

Châm cứu:

 • Châm bổ tại các huyệt đạo như Đại trường du, Thái khê, Huyết hải, Thận du, Dương lăng tuyền, Túc tam lý, Tam âm giao… 
 • Châm tả tập trung vào các huyệt như Nội tất nhãn, Ngoại tất nhãn, Lương khâu, Hạc đỉnh, A thị huyệt… 

4. Thoái hóa khớp gối thể khí trệ ứ huyết

Những người bệnh mắc thể khí trệ ứ huyết thường có các dấu hiệu nhận biết như đau nhức khớp xương đầu gối, sưng phù, sờ vào có cảm giác ấm nóng, tê bì tay chân và khó khăn trong việc cử động. Một số trường hợp còn có các triệu chứng đau đầu đột ngột, hoa mắt, chóng mặt, rêu lưỡi mỏng, xuất hiện các điểm ứ huyết trên da, mạch trầm sáp… 

Pháp trị: đả thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết. 

Châm cứu

 • Châm bổ tại các huyệt Thái khê, Cách du, Huyết hải, Tam âm giao, Dương lăng tuyền…
 • Châm tả tại vào một số huyệt lân cận như Nội tất nhãn, A thị huyệt, Độc tỵ, Hạc đỉnh… 

Hướng dẫn quy trình châm cứu chữa thoái hóa khớp gối

Cơ thể con người là tập hợp của rất nhiều các huyệt vị và kinh mạch phức tạp, trong đó bao gồm các huyệt đạo liên quan đến hệ xương khớp. Chính vì vậy, việc châm cứu cần thực hiện đúng kỹ thuật và đảm bảo yếu tố vô trùng để đạt hiệu quả tốt nhất. Để đạt được điều này, đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề, chuyên môn cao, tốt nhất bệnh nhân nên tìm đến những cơ sở chữa trị uy tín, đáng tin cậy. 

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng châm cứu
Quy trình châm cứu trị thoái hóa khớp gối đòi hỏi người thực hiện có kinh nghiệm, chuyên môn cao

Dưới đây là quy trình các bước châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối cơ bản:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát, tìm hiểu tiền sử bệnh lý, căn nguyên gây bệnh, mức độ thoái hóa và tình trạng sức khỏe hiện tại. 
 • Bước 2: Dựa vào kết quả thăm khám, thầy thuốc sẽ đưa ra liệu trình châm cứu trị liệu cụ thể và tư vấn kỹ lưỡng cho bệnh nhân. 
 • Bước 3: Tiến hành thủ thuật châm cứu:
  • Đầu tiên, người bệnh được hướng dẫn ngồi hoặc nằm ở tư thế phù hợp; 
  • Tiếp theo, xác định vị trí các huyệt đạo cần châm cứu và sát trùng vùng da tại huyệt vị; 
  • Chuẩn bị kim châm cứu thích hợp, lưu ý kim phải được sát trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng. 
  • Đâm kim thấu vào da và đẩy kim sâu vào cho đến khi chạm vào vị trí đắc khí (chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của người thực hiện). 
  • Một vài trường hợp có thể dùng thêm các thiết bị hỗ trợ để tác động lên vị trí huyệt đạo nhằm tăng cường kích thích. 
  • Rút kim từ từ ra khỏi huyệt đạo và sát khuẩn lại lần nữa. 
 • Bước 4: Sau khi hoàn thành các bước châm cứu, bệnh nhân được yêu cầu nằm nghỉ tại chỗ trong vòng 30 phút để theo dõi phản ứng sau đó. 
 • Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc tại nhà, hẹn lịch tái khám và châm cứu theo lộ trình tiếp theo. 

Lưu ý cần biết khi thực hiện châm cứu chữa thoái hóa khớp gối

Để đạt hiệu quả cao từ liệu pháp châm cứu trong điều trị thoái hóa khớp gối, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của lương y. Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ để kiểm soát bệnh nhanh chóng hơn. Cụ thể như sau:

 • Kết hợp châm cứu với các giải pháp trị liệu khác như massge, xoa bóp, bấm huyệt… và dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc. 
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, đủ chất và kiểm soát cân nặng, tránh tăng cân quá mức vì thừa cân cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối, đẩy nhanh quá trình thoái hóa. 
 • Kết hợp các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa khớp gối theo hướng dẫn của chuyên gia nhằm hỗ trợ giảm đau và phục hồi chức năng khớp. 
 • Tăng cường vận động, tập thể dục rèn luyện thể chất hàng ngày nhằm ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa, phòng ngừa tái phát.

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối. Nếu có nhu cầu thực hiện, tốt nhất nên tìm đến những cơ sở, phòng khám y học cổ truyền đáng tin cậy để đạt hiệu quả tốt nhất, phòng tránh tác dụng phụ ngoài ý muốn. 

Có thể bạn quan tâm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thoái hóa khớp gối nên tập gym không?

Thoái Hoá Khớp Gối Nên Tập Gym Không? Tốt Hay Hại?

Tập gym là sở thích của rất nhiều người vì nó không chỉ tăng cường sức khỏe, giúp bạn sở hữu vóc dáng chuẩn mà...

Người bệnh nên cân đối dinh dưỡng hàng ngày để giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Thoái hóa khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì giúp giảm đau, hỗ trợ điều trị tốt nhất?

Thoái hóa khớp nên ăn gì, kiêng ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bởi nguồn dinh dưỡng được dung nạp...

Chữa thoái hóa khớp bằng gạo lứt

Chữa Thoái Hoá Khớp Bằng Gạo Lứt Hay Đến Bất Ngờ

Chữa thoái hóa khớp bằng gạo lứt là mẹo dân gian được lưu truyền từ lâu đời và được nhiều người áp dụng. Vậy phương...

Thoái hóa khớp có nên mổ không?

Thoái Hoá Khớp Có Nên Mổ Không? Nên thực hiện khi nào?

Nhiều người bị thoái hóa khớp mong muốn được phẫu thuật để nhanh chóng chấm dứt các cơn đau nhức, căng cứng khớp và lấy...

Zalo
Messenger