Mề đay Đỗ Minh là bài thuốc đặc trị mề đay mẩn ngứa của Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Đây là thành quả của quá trình không ngừng nghiên cứu, cải tiến của đội ngũ lương y nhà thuốc. Chúng tôi rất vinh dự, tự hào khi bài thuốc đã nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao về hiệu quả, tính an toàn từ chính những bệnh nhân.

Chữa mề đay mãn tính bằng đông y: Tác dụng chậm – Hiệu quả lâu dài

5/5 - (1 bình chọn)
Chữa mề đay mãn tính bằng đông y là phương pháp lành tính, an toàn, không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng cơ chế trị bệnh cũng như tìm được bài thuốc phù hợp với mình. Để giúp quý độc giả sớm “thoát khỏi” bệnh nổi mề đay mẩn ngứa mãn tính, chúng tôi xin bật mí một số bài thuốc đông y được dùng nhiều và hiệu quả nhất dưới đây.

Chữa nổi mề đay mãn tính bằng đông y là phương pháp hữu hiệu người bệnh không nên bỏ qua
Chữa nổi mề đay mãn tính bằng đông y là phương pháp hữu hiệu người bệnh không nên bỏ qua

Cơ chế điều trị bệnh mề đay mãn tính trong đông y

Nổi mề đay là bệnh lý da liễu hình thành khi cơ thể tiếp xúc với dị nguyên. Theo đông y, mề đay được gọi với các tên như ẩn chẩn, phong chẩn khối, phong chẩn. Đông y xác định bệnh bùng phát do nội sinh và ngoại nhân kết hợp. Cụ thể:

  • Cơ thể suy nhược, khí huyết bất túc, cơ thể cảm phải phong nhiệt, phong hàn uẩn tích tại bì phu.
  • Tình chí nội thương, mất cân bằng hai mạch nhâm sung, chức năng gan thận suy yếu, da cơ thiếu dinh dưỡng.
  • Do trường vị thấp nhiệt, nhiễm ký sinh trùng đường ruột, ăn phải các đồ lạ, lạnh, chất tanh…

Tình trạng mề đay mãn tính xảy ra khi bệnh nhân không điều trị, xử lý từ giai đoạn cấp tính khiến bệnh tái phát nhiều lần, dai dẳng.  Y học cổ truyền chia mề đay mãn tính thành các thể là phong hàn, phong nhiệt, thấp nhiệt, thể thực tích. Tùy vào thể bệnh mà có phương thuốc trị mề đay tương ứng.

Lương y Đỗ Minh Tuấn – người có hơn 20 năm khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, GĐ chuyên môn hệ thống nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết: “Muốn trị mề đay cần phải trị bệnh tận gốc, ngoài việc tập trung trừ tà, tiêu độc, kháng viêm, đông y còn chú trọng điều hòa cơ thể, tăng cường chức năng tạng phủ, khí huyết, tăng sức đề kháng. Bởi vậy, các trường hợp nổi mẩn lâu năm cũng được điều trị hiệu quả.”

Các bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng đông y hiệu quả tốt

Căn cứ vào thể bệnh, cơ sở khám, chữa bệnh nổi mề đay bằng đông y mà người bệnh sẽ được gia giảm, bốc các bài thuốc khác nhau. Dưới đây là những phương thuốc nổi bật được chia theo từng thể bệnh, bao gồm:

Bài thuốc trị mề đay thể phong hàn

Ở thể bệnh này, người bệnh bị nổi mẩn do tiếp xúc với khí lạnh, dị ứng thời tiết mùa đông, mưa ẩm. Biểu hiện đặc trưng là vùng da bị lạnh như vùng đầu gối, mặt, bài tay, đùi bị nổi các chấm đỏ sau đó tạo thành các nốt sẩn có kích thước khác nhau. Càng gãi càng lan rộng, tạo thành mảng. Khi cơ thể được làm ấm, sau vài giờ các nốt mề đay sẽ tự hết.

Để trị bệnh mề đay trong đông y sử dụng các phương thuốc như:

Bài thuốc 1: Sử dụng đan sâm, tô tử, phòng phong mỗi vị 12gr; quế chi, bạch chỉ mỗi vị 8gr kết hợp với ké đầu ngựa, kinh giới, lá đơn, ý dĩ mỗi vị 16gr. Tất cả rửa qua rồi cho vào ấm, thêm nước sâm sấp mặt sắc với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ, mỗi ngày sắc uống 1 thang chia làm 3 lần.

Bài thuốc 2: Dùng các dược liệu như đương quy, cát cánh, xuyên khung, cam thảo, thục địa, trần bì, độc hoạt mỗi vị 12gr; xương bồ, thương nhĩ mỗi vị 16gr kết hợp cùng bạch chỉ, tế tân mỗi vị 10gr và 8gr quế. Tiến hành sắc uống ngày 3 lần, uống hết trong ngày không để sang ngày tiếp theo.

Bài thuốc 3: Gồm các dược liệu, thương nhĩ, kinh giới, xương bồ mỗi vị 16gr; cam thảo, độc hoạt, tế tân, liên kiều, tấn bán, nam bá hoàng mỗi thứ 12gr; thiên niên kiện 10gr kết hợp cùng 8gr quế. Các vị thuốc đem rửa qua nước rồi cho vào ấm sắc uống ngày 1 thang.

Sắc thuốc cũng cần đúng cách mới đảm bảo thu giữ được toàn bộ dược liệu của bài thuốc
Sắc thuốc cũng cần đúng cách mới đảm bảo thu giữ được toàn bộ dược liệu của bài thuốc

Chữa mề đay mãn tính bằng đông y thể phong nhiệt

Bệnh khởi phát do nóng trong, cơ thể bốc hỏa, khó tiêu. Dấu hiệu nhận biết là các nốt ban màu hồng đỏ có tốc độ lan tỏa nhanh, tạo thành các mảng lớn kèm cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu.

Với thể bệnh phong nhiệt, y học cổ truyền có các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Gia giảm các vị cam thảo, cỏ mực, nam hoàng bá, kinh giới mỗi vị 16gr; huyền sâm, chi tử, phòng phong, đương quy mỗi vị 12gr kết hợp cùng 20gr kim ngân hoa. Đun sắc thuốc mỗi ngày 1 thang, kiên trì uống để đẩy lùi bệnh.

Bài thuốc 2: Gia giảm các vị kim ngân hoa, cỏ mần trầu, tang diệp mỗi vị 20gr; cam thảo, sài hồ, hoàng cầm, bạch thược mỗi vị 12gr kết hợp cùng tang ký sinh xương bồ, ké đầu ngựa mỗi vị 16gr. Sắc, chia nước thuốc làm 3 bát nhỏ uống hết trong ngày (hâm lại mỗi lần uống).

Bài thuốc 3: Gia giảm các vị hạ khô thảo, thổ linh, bồ công anh, kinh giới, cát căn, nam hoàng bá, rau má mỗi vị 16gr kết hợp cùng hoàng cầm, chi tử, kim ngân hoa, liên kiều mỗi vị 12gr. Rửa rồi sắc tất cả trong 60 – 90 phút với lửa nhỏ.

Trị bệnh mề đay mãn tính thể thấp nhiệt

Người bị nổi mề đay ở thể bệnh này là do đột ngột tiếp xúc với gió hoặc cơ thể tăng nhiệt độ. Biểu hiện là các nốt mẩn đỏ sẫm, người mệt mỏi, nóng trong, khó tiêu…

Bài thuốc thuốc chữa bệnh thể thấp nhiệt thường dùng là:

Dược liệu: Hoàng cầm, hoạt thạch, xích thược, linh bì mỗi vị 10gr; ngân hoa, bồ công anh mỗi vị 15gr kết hợp cùng sinh cam thảo, trần bì, hậu phác mỗi vị 6gr. Khi sắc gần xong cho thêm bội lan 10gr và hoắc hương 6gr, đun thêm khoảng 5 phút thì ngừng.

Bài thuốc mề đay mãn tính thể thực tích

Theo y học cổ truyền thể bệnh này xay ra do ăn vào các loại đồ ăn gây kích ứng da nổi mẩn gồm một số hạt, hải sản, thức ăn lạ… Dấu hiệu nhận biết là các nốt mề đay màu trắng hoặc đỏ với hình dáng, kích thước khác nhau gây ngứa, kèm tìm tình trạng buồn nôn, đánh trống ngực.

Chữa mề đay mãn tính bằng đông y với thể bệnh này cần bài thuốc sau đây.

Ngân hoa 12gr; xích thược, cúc hoa, tiêu tân lang, phục linh, tiêu mạch nha, địa phu tử, tiêu sơn tra, kê nội kim mỗi vị 10gr kết hợp 15gr bạch tiễn bì và 6gr sao chỉ xác. Rửa sạch các vị thuốc rồi sắc uống 1 thang/ngày.

Lưu ý khi điều trị mề đay bằng đông y

  • Các bài thuốc đông y mang lại hiệu quả chậm mà chắc, vì vậy người bệnh cần kiên trì để thấy hiệu quả mang lại
  • Thời buổi hiện nay khi vàng thau lẫn lội, không ít bài thuốc đông y có chứa thành phần dược liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ từ đó khiến người bệnh mất niềm tin vào y học cổ truyền. Vì vậy hãy lựa chọn địa chỉ nhà thuốc uy tín để đảm bảo an toàn.
  • Thuốc đông y mang lại hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa người bệnh
  • Hãy thăm khám để được bác sĩ kê đơn thuốc sao cho phù hợp
  • Sắc thuốc đông y cần lựa chọn ấm sắc thuốc bằng sứ, nồi đất, sử dụng nước sạch, căn nhiệt độ đúng chuẩn để đảm bảo hiệu quả bài thuốc mang lại là tốt nhất.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về cách chữa bệnh nổi mề đay mãn tính bằng đông y người bệnh cần nắm được. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về bệnh cũng như cách chữa trị, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đỗ Minh Đường chữa dị ứng thời tiết lạnh

“Mùa” bệnh mề đay, dị ứng thời tiết lạnh – Đỗ Minh Đường tăng cường khám chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền

Thời tiết chuyển mùa những ngày đầu tháng 10 khiến nhiều người khổ sở với chứng dị ứng thời tiết lạnh, nổi mề đay mẩn...

Mề đay Đỗ Minh cho bệnh nhân bị ngứa da trong mùa nóng

Ngứa da, nổi mẩn đỏ khi trời nóng có chữa khỏi dứt điểm được không? Chuyên gia giải đáp

Ngứa da, nổi mẩn đỏ khi trời nóng có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào. Tình trạng này gây bứt rứt, khó...

Nổi mề đay ở mặt, nguyên nhân do đâu? Cách trị nào an toàn, hiệu quả

Nổi mề đay ở mặt là triệu chứng bệnh da liễu dễ gặp ở bất cứ ai. Vị trí nổi mề đay trên mặt là...

Diễn viên Nguyệt Hằng tin tưởng chữa mề đay sau sinh bằng bài thuốc gia truyền 150 năm Đỗ Minh Đường

“Đây là lần đầu tiên mình tới thăm khám tại nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Trước đây mình cũng từng nghe người...

Zalo
Messenger